Việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử ở Bắc Giang của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử ở Bắc Giang của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
5 (100%) 1 vote

Sáng 12/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và một số sở, ban, ngành của tỉnh Bắc Giang về việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử (HSQLSKĐT).

Cùng tham gia đoàn công tác còn có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn và đại diện một số bộ, ban, ngành ở Trung ương.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại tỉnh Bắc Giang, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác đã trực tiếp đến thăm Trạm Y tế xã Minh Đức (Việt Yên, Bắc Giang).

Tại Trạm Y tế, Phó Thủ tướng đã kiểm tra các phòng khám, điều trị; thăm hỏi, động viên cán bộ, y bác sĩ; đồng thời, Phó Thủ tướng cũng đã hỏi chuyện các bệnh nhân hiện đang được khám và điều trị tại Trạm Y tế xã.

Báo cáo với Phó Thủ tướng về tình hình y tế tại cơ sở, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang Ong Thế Viên cho biết, hiện nay, địa phương có 230/230 trạm y tế xã có máy tính kết nối để thanh quyết toán chi phí KCB BHYT với cơ quan BHXHhàng ngày, một số được trang bị máy siêu âm, máy xét nghiệm sinh hóa cơ bản và điện tim…

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Y tế cũng cho biết, việc tổ chức KCB ở y tế tuyến xã vẫn còn tồn tại một số khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu là do kinh phí dành cho hoạt động khám, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân còn hạn hẹp; quỹ BHYT dành cho trạm y tế xã chỉ không quá 20% quỹ khám chữa bệnh ngoại trú dành cho số thẻ BHYT đăng ký ban đầu tại trạm.

vu-duc-dam

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã đề nghị với Phó Thủ tướng được triển khai ngay việc lập HSQLSKĐT cho từng người dân, trước mắt sẽ làm ở thành phố Bắc Giang và một huyện.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải khẳng định, việc lập HSQLSKĐT cho từng người dân chắc chắn tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho người dân khi đi khám bệnh, cũng như giảm được chi phí từ quỹ BHYT do có thể sử dụng lại những kết quả siêu âm, xét nghiệm phục vụ cho việc chuẩn đoán và điều trị bệnh. Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang cũng lưu ý, việc triển khai lập HSQLSKĐT cần phải được sự tính toán kỹ lưỡng về nội dung, các thông tin, chỉ số trong hồ sơ để khi lập hồ sơ xong thì phải sử dụng hiệu quả, tận dụng tối đa ưu thế của CNTT…

Về vấn đề phát triển đối tượng tham gia BHYT, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, hiện nay, tỷ lệ tham gia BHYT của tỉnh đạt 86,3% dân số, vượt 4,7% so với chỉ tiêu mà Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, tất cả hệ thống chính trị của tỉnh từ thôn, xóm cho đến lãnh đạo cấp huyện, cấp tỉnh phải tích cực vào cuộc nhằm tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, phấn đấu đến hết năm 2017, số người tham gia BHYT phải đạt trên 90%.

Trao đổi tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, cũng như Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, thời gian qua, ngành Y tế và ngành BHXH đã phối hợp triển khai thí điểm lập HSQLSKĐT tại một số quận, huyện của Hà Nội, Phú Thọ và Bắc Ninh, do vậy, khi triển khai tại Bắc Giang sẽ có nhiều thuận lợi.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ủng hộ đề xuất của Bắc Giang triển khai lập HSQLSKĐT cho người dân và đề nghị tỉnh cần tham khảo kinh nghiệm, cách làm tại Bắc Ninh, Phú Thọ.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, việc lập hồ sơ, bệnh án, sổ y bạ điện tử phải làm rất thận trọng, lâu dài, với nhiều giải pháp kỹ thuật phức tạp để xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ, bao gồm cả kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, quá trình điều trị bệnh… Làm được điều này sẽ có tác dụng rất lớn, phục vụ việc quản lý mô hình bệnh tật của Bộ Y tế; chăm sóc sức khỏe ban đầu, chuẩn đoán sớm và điều trị bệnh tật một cách hiệu quả cho người dân.

Đăng ký chữ ký số để thuận lợi hơn cho việc khai thuế, nạp thuế, hải quan online cho doanh nghiệp bạn

Theo:http://www.baohiemxahoi.gov.vn

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *