Thay đổi các điều luật về việc đóng bảo hiểm xã hội điện tử

Phó giám đốc điều hành bảo hiểm xã hội điện tử Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, 4 tháng đầu năm 2016, một số quy định bổ sung một số điều của Luật BHYT, trong đó có thông tuyến Chữ ký số. Việc này đã liên quan vô cùng tích cực đối sở hữu người sử dụng, tạo tiện dụng cho người dân trong khám chữa bệnh BHYT.

Thông tuyến Chữ ký số đã thuận lợi hơn đông đảo cho người bệnh BHYT tự dưng yêu cầu giấy chuyển tuyến vẫn được KCB và đảm bảo lợi quyền tại những cơ sở khám, chữa bệnh tuyến huyện. Người bệnh được lựa chọn khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế cộng tuyến mang chất lượng dùng cho tốt hơn, nhắc cả cơ sở y tế tư nhân đang được xếp tương đương tuyến huyện. Nhất là đối mang các nếu đi khiến xa, cư trú ngoại tỉnh được Chữ ký số VNPNT và bảo đảm lợi quyền BHYT toàn bộ tại những bệnh viện tuyến huyện trên khuôn khổ cả nước mà không bắt buộc giấy công nhận đăng ký lưu trú, giấy công việc. nếu như thời kì trước (từ 1-1-2015 tới 31-12-2015) người bệnh lúc đi Chứng thư số trái tuyến ở bệnh viện tuyến huyện, chỉ được hưởng 70% chi phí, nhưng từ 1-1-2016 thì được hưởng 100% chi phí BHYT, điều này đã tạo thuận tiện và mở rộng lợi quyền đối sở hữu người tham gia BHYT trong việc đi Chữ ký số.

 

chu-ky-so

 

Về phía những cơ sở khám chữa bệnh, theo đánh giá của Phó tổng giám đốc Phạm Lương Sơn, quy định thông tuyến là một động lực, một “sức ép” đối với những cơ sở Bảo hiểm xã hội điện tử khái quát và cơ sở VNPT-CA công lập kể riêng. lúc này, bệnh viện nào mang nhãn hàng rẻ, với chất lượng chuyên môn rẻ, và nhất là bệnh viện nào sở hữu tinh thần thái độ chuyên dụng cho phải chăng, kiên cố sẽ thu hút được người bệnh đến đăng ký KCB ban sơ, cũng như dùng dịch vụ.

Quy định thông tuyến đã buộc các cơ sở Chữ ký số giá thấp buộc phải đổi mới cách quản lý, nâng cao cường chất lượng dịch vụ và người mang thẻ BHYT sẽ được hưởng thuận tiện số đông từ việc này. Về phía ngành y tế, bà Tống Thị Song Hương – Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết, cùng có việc cách tân thủ tục, quy trình khám chữa bệnh, thông tuyến là quy định khôn xiết quan yếu tạo điều kiện thuận tiện tối đa cho người tham dự BHYT trong việc tiếp cận những dịch vụ y tế. Còn Phó Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) Lê Văn Khảm cho rằng, việc thông tuyến kỹ thuật, vừa tạo điều kiện cho người dân , vừa giúp người dân với thời cơ được hưởng dịch vụ chứng thư số phải chăng hơn nhờ sự cạnh tranh về chất lượng giữa các bệnh viện. các bệnh viện sẽ nên lo đầu tư cơ sở trang đồ vật, huấn luyện khai triển công nghệ, đổi thay thái độ phục vụ, cắt giảm thủ tục hành chính gây phiền hà… để chuyên dụng cho người dân rẻ hơn.

 

Xem thêm:   BHXH Việt Nam quyết tâm thực hiện các nghị quyết, quy định của Đảng và Nhà nước.

bao-hiem-xa-hoi-tu-nguyen

 

 

Nhưng quan yếu hơn, đối với việc thực hiện chính sách BHYT, khi quyền lợi người bệnh được mở rộng, lợi ích hơn trong chứng thư BHYT, đây sẽ là động lực quan yếu để người dân tích cực tham dự BHYT. Tuy vậy, cùng sở hữu những thúc đẩy tích cực, tuy nhiên việc thông tuyến cũng với một số tác động tới công tác thực hiện chính sách BHYT. Tại Hội nghị phân phối thông báo báo chí quý II/2016 gần đây, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo cho biết, sau hơn bốn tháng thực hành thông tuyến, số lượt chứng thư tại các cơ sở tuyến huyện chưa với sự tăng đột biến. Trong lúc số thẻ BHYT nâng cao 1,2% thì số lượng khám chữa bệnh tăng 5% (tương đương hơn 2 triệu lượt) so với cùng kỳ. Tại tuyến Trung ương, số lượt bình quân chung không có sự đổi thay, nhưng số lượt khám trái tuyến giảm trong khi số lượt khám đúng tuyến nâng cao lên. Tại một số địa phương đã mang tình trạng khám nhiều lần trong ngày, trong tuần. Một số phòng khám, bệnh viện tuyến huyện, nhất là một số bệnh viện tư nhân mang sự gia tăng phí bất thường. Đối có công tác quản lý quỹ BHYT, khó quản lý tình trạng lạm dụng Quỹ BHYT do phần mềm liên thông dữ liệu giữa cơ quan bảo hiểm xã hội điện tử và các cơ sở bảo hiểm xã hội chưa hoàn thiện, cho nên chưa mang phương tiện để quản lý việc người bệnh đi rộng rãi lần trong ngày, trong tuần tại những cơ sở khác nhau. đồng thời, khó thực hành phương thức thanh toán theo định suất đang được triển khai bây giờ, do quy định quỹ định suất xác định cho các cơ sở chữ ký số, bao gồm cả phí của bệnh nhân đăng ký ban sơ tại đấy đi bảo hiểm xã hội điện tử tại nơi khác.

Điều này, dễ dẫn đến tình trạng quỹ của một số cơ sở dễ bị bội chi to do tăng tổn phí đa tuyến… cộng với đó, quy định này cũng sẽ ảnh hưởng tới công việc VNPT-Ca, việc mở thông tuyến sẽ dẫn tới tình trạng người bệnh ko qua tuyến xã (trạm y tế xã, phường) mà lên thẳng những bệnh viện huyện. những trạm y tế xã sẽ không còn bệnh nhân tới (trừ các trạm y tế xã vùng sâu, vùng xa), điều này sẽ liên quan ko nhỏ tới chính sách nâng cao cường tại y tế cơ sở. đồng thời, tình trạng quá chuyển vận tại những bệnh viện tuyến huyện sẽ khó giảm thiểu khỏi do bệnh nhân được tự do chọn lựa nơi . những bệnh viện được đầu tư trang thiết bị đương đại, công nghệ tiền tiến, hàng ngũ cán bộ với trình độ nghề cao, sẽ có nguy cơ quá tải… Phó giám đốc điều hành bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Minh Thảo cũng cho biết: Quy định thông tuyến đã giảm đáng đề cập phiền phức, tạo thuận tiện cho người tham dự BHYT. Việt Nam đang chóng vánh công ty khai triển hệ thống thông báo giám định BHYT, hoàn tất việc kết nối, liên thông dữ liệu sở hữu những cơ sở bảo hiểm xã hội điện tử trong tháng 6/2016. khi hệ thống thông báo thẩm định BHYT hoạt động hiệu quả, thì dù bệnh nhân đi ở bất cứ cơ sở y tế nào trên toàn quốc cũng được hệ thống ghi nhận và thông báo… Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tập hợp theo sát các biến động trong thực hành những chính sách BHYT mới, nhằm tạo lợi ích cho người thụ hưởng và việc quản lý quỹ BHYT.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
HỔ TRỢ KỸ THUẬT ĐĂNG KÝ GIA HẠN LIÊN HỆ