Thanh tra được nâng cao năng lực nghiệp vụ

Thanh tra được nâng cao năng lực nghiệp vụ
5 (100%) 1 vote

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh tại Lễ Bế giảng lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ Thanh tra viên Khóa 3 năm 2017 cho công chức Ngành BHXH Việt Nam vừa được tổ chức chiều ngày 05/4, tại Hà Nội.

Đến dự buổi Lễ có bà Nguyễn Thị Minh – Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; ông Vũ Văn Chiến – Thanh tra viên cao cấp, Hiệu trưởng Trường cán bộ Thanh tra và gần 60 học viên tham gia khóa học. Khóa học do Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ BHXH (BHXH Việt Nam) phối hợp với Trường Cán bộ Thanh tra (Thanh tra Chính phủ) tổ chức.

Theo báo cáo của Trường Đào tạo Nghiệp vụ BHXH (BHXH Việt Nam), trong thời gian học tập trung gần một tháng, các học viên được nghiên cứu 20 chuyên đề chia làm 4 phần: Phần I: Kiến thức chung, Phần II: Nghiệp vụ thanh tra; Phần III: Nghiệp vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo; Phần IV: Các chuyên đề chuyên sâu.

 
Be-giang-050417-02

Đặc biệt, trong các chuyên đề chuyên sâu, các học viên được nghiên cứu về: Thanh tra việc quản lý, sử dụng vốn, ngân sách Nhà nước; thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong thực hiện dự án đầu tư xây dựng; thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai; thanh tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai; tiếp dân, xử lý khiếu nại, tố cáo đông người.

Trong quá trình học tập, học viên thực hiện viết bài thu hoạch cuối khóa. Đây là dịp để học viên vận dụng những kinh nghiệm, kiến thức thực tế, thể hiện nhận thức về một tình huống, một sự việc cụ thể trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Nội dung chương trình học tập được xây dựng phù hợp với đối tượng đào tạo, thời gian lên lớp và thảo luận được bố trí hợp lý, khoa học. Nội dung chương trình đã đáp ứng được yêu cầu đào tạo và tiếp thu kiến thức của học viên. Đồng thời, trang bị những kiến thức cơ bản về công tác thanh tra nói chung và kỹ năng, nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành nói riêng giúp học viên nâng cao kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ cần thiết để tổ chức hoạt động thanh tra, đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa chức danh của người làm công tác thanh tra chuyên ngành BHXH theo quy định.

Phát biểu tại Lễ Bế giảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết, trong những năm qua, BHXH Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Lao động, Thương binhvà Xã hội trong việc thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.  Tuy nhiên, nội dung xử lý sau kiểm tra mới chỉ dừng lại ở việc kiến nghị với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của cơ quan chức năng còn ít và chưa có hiệu quả răn đe.

Để triển khai tốt Luật BHXH (sửa đổi), Nghị định số 21/2016/NĐ-CP ngày 31/3/2016 của Chính phủ quy định thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của cơ quan BHXH có hiệu lực thi hành từ 01/6/2016; BHXH Việt Nam đã ban hành quy định về hoạt động hoạt động kiểm tra và thanh tra chuyên ngành; quy định cấp, quản lý, sử dụng thẻ và trang phục của người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành.

Trong năm 2015 và 2016, toàn Ngành đã đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra cho hơn 1.000 cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra, thu và quản lý nợ. Đặc biệt, để kịp thời chỉ đạo hoạt động thanh tra chuyên ngành, năm 2016, BHXH Việt Nam đã tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra viên cho 67 công chức lãnh đạo và sẽ tiếp tục tổ chức trong năm 2017.

 Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, đây là lớp học rất quan trọng cần thiết để đào tạo kiến thức cũng như các nghiệp vụ cơ bản về công tác thanh tra cho những người có thẩm quyền trong hoạt động thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BH thất nghiệp, BHYT của cơ quan BHXH, là những người trực tiếp chỉ đạo, điều hành, ra quyết định thanh tra, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, ra quyết định giải quyết khiếu nại và kết luận tố cáo… Qua đó, nâng cao năng lực nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành BHXH, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người lao động.

Đánh giá cao nỗ lực của các học viên trong cả khóa học, trong đó 100% đạt loại Giỏi và Xuất sắc,  Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh yêu cầu, các học viên thường xuyên học tập, nghiên cứu Luật và các văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện công tác Thanh tra – Kiểm tra tại đơn vị đúng quy định, đạt hiệu quả cao, góp phần quản lý nguồn thu quỹ BHXH; giảm nợ đọng tối đa; chống thất thu, lạm dụng quỹ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. 

Phát biểu tại buổi Lễ, Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra Vũ Văn Chiến hoan nghênh sự nỗ lực cố gắng của các học viên để đạt kết quả cao trong học tập và hy vọng, với những kiến thức được trang bị trong khóa học, các học viên tiếp tục nghiên cứu, vận dụng linh hoạt, triển khai thực hiện tốt kế hoạch thanh tra, kiểm tra của Ngành nói chung và của địa phương nói riêng để mang lại hiệu quả cao nhất.

Cũng tại Lễ Bế giảng,Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt NamNguyễn Thị Minh và Hiệu trưởng Trường cán bộ Thanh tra Vũ Văn Chiến đã tặng Giấy khen cho các học viên đã có thành tích xuất sắc trong học tập và các hoạt động phong trào của lớp./.

Đăng ký chữ ký số điện tử để thuận tiện hơn trong các lần thủ tục liên quan đến khai thuế nạp thuế…

Theo:http://www.baohiemxahoi.gov.vn

 

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *