giai-quyet-u-dong-no-bhxh

Tập trung đẩy mạnh giải quyết nợ tồn đọng của bhxh

Trên thực tế, số nợ BHXH lớn kéo theo việc quyền lợi an sinh chính đáng của NLĐ bị xâm phạm, trong khi họ đã bị trích tiền lương đóng BHXH nhưng doanh nghiệp lại cố tình chiếm dụng không đóng cho cơ quan BHXH.

Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, nguyên nhân nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là do ý thức chấp hành pháp luật của chủ sử dụng lao động chưa cao; do doanh nghiệp còn nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh;… bên cạnh đó còn do công tác phối hợp với LĐLĐ để khởi kiện các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ra tòa chưa hiệu quả.  

Trước thực trạng quyền lợi an sinh xã hội về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của NLĐ ngày một bị xâm hại nghiêm trọng mà cụ thể là số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ngày càng tăng, nhằm tăng cường quyền và trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong giám sát thực thi pháp luật và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ, tại điểm d, khoản 1, Điều 14 Luật BHXH năm 2014 quy định “Khởi kiện ra Tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ, tập thể NLĐ theo quy định tại khoản 8 Điều 10 của Luật Công đoàn”. Đây được coi là một trong những công cụ đặc biệt hiệu quả nhằm bảo vệ quyền lợi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ nếu công tác này được thực hiện tốt.

giai-quyet-u-dong-no-bhxh

Trong thời gian qua, để triển khai chức năng này, tổ chức công đoàn và cơ quan BHXH các cấp đã tích cực triển khai. Về phía Tổng LĐLĐ Việt Nam, ngay sau khi Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực (01/01/2016), đã tích cực chuẩn bị và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp cụ thể như: Tháng 6/2016, ban hành hướng dẫn Công đoàn các cấp tiến hành khởi kiện theo Luật Công đoàn, Luật BHXH năm 2014, Luật An toàn vệ sinh lao động; Tổ chức các lớp tập huấn về biện pháp tiến hành khởi kiện những đơn vị nợ đọng BHXH cho đội ngũ công đoàn các tỉnh; Tháng 09/2016, ký kết Chương trình phối hợp về việc thụ lý khởi kiện các vụ án về lao động nói chung, về BHXH nói riêng với Tòa án Nhân dân tối cao và ký kết Quy chế phối hợp về trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với BHXH Việt Nam; Phối hợp với BHXH Việt Nam chọn 15 tỉnh, thành phố có số lao động lớn, với các quan hệ lao động phức tạp để thí điểm triển khai công tác khởi kiện; Phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Đoàn Giám sát liên ngành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Bình Dương (qua giám sát yêu cầu LĐLĐ 03 địa phương phối hợp chặt chẽ hơn nữa với cơ quan BHXH, tiến hành khởi kiện doanh nghiệp có số nợ BHXH lớn, dài ngày để tiến hành khởi kiện)…

Sau khi ký kết Quy chế phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 3798/BHXH-PC yêu cầu BHXH các tỉnh, các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện Quy chế phối hợp số 3601/QCPH-TLĐ-BHXH theo đúng nội dung, thời hạn quy định và chủ động phối hợp với LĐLĐ tỉnh xây dựng Quy chế phối hợp công tác; và Công văn số 4381/BHXH-PC yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố định kỳ hàng tháng lập hồ sơ đơn vị khởi kiện gửi Công đoàn cùng cấp, tham gia đầy đủ từ phần gửi hồ sơ, tranh tụng, bổ sung hồ sơ, thông tin khi Toà án và tổ chức Công đoàn yêu cầu và báo cáo kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, số liệu các vụ khởi kiện định kỳ vào các ngày 10, 20, 30 hàng tháng; đồng thời, vào cuối tháng 10/2016, đoàn công tác của BHXH Việt Nam đã tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện cải cách thủ tục hành chính và công tác triển khai thực hiện Quy chế phối hợp với LĐLĐ tại một số địa phương.

Qua gần 02 tháng triển khai Quy chế phối hợp về trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, Tổng LĐLĐ Việt Nam và BHXH Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ và chỉ đạo triển khai trong toàn hệ thống của mỗi ngành. Tính đến thời điểm này đã có 47/63 tỉnh, thành phố ký Quy chế phối hợp giữa LĐLĐ và BHXH tại mỗi địa phương. Và tính đến ngày 13/11/2016, cơ quan BHXH các cấp đã cung cấp danh sách, hồ sơ của 91 đơn vị sử dụng lao động nợ tiền BHXH cho tổ chức Công đoàn cùng cấp để thực hiện việc khởi kiện; tổ chức Công đoàn đã tiếp nhận 71 hồ sơ.

Tuy đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, nhưng đến nay tổ chức Công đoàn các cấp chưa khởi kiện được vụ án nào về nợ đọng BHXH. Công tác triển khai khởi kiện mới dừng ở bước chuẩn bị.

Cũng tại hội nghị trực tuyến nêu trên, Phó Chủ tịch LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính yêu cầu, từ nay đến cuối năm, LĐLĐ các địa phương phải tập trung đẩy nhanh công tác khởi kiện các đơn vị nợ đọng BHXH. Bước đầu khó nhưng phải quyết tâm làm, vướng đâu gỡ đó, cần thể hiện rõ vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo bảo vệ quyền lợi NLĐ; Phối hợp với BHXH các tỉnh, thành phố thống nhất danh sách khởi kiện những đơn vị nợ BHXH trên tinh thần tập trung chọn những doanh nghiệp còn hoạt động, nợ BHXH từ 03 tháng trở lên với số tiền lớn có khả năng thi hành án. Từ nay đến hết năm 2016 tối thiểu phải tiến hành khởi kiện được 10 đơn vị. Riêng đối với những đơn vị phá sản sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo nhằm bảo vệ quyền lợi an sinh chính đáng của NLĐ; Tiến hành nhanh việc chuyển hồ sơ khởi kiện gửi Tòa án Nhân dân các cấp, nếu hồ sơ nào Tòa án không thụ lý phải yêu cầu Tòa án có văn bản trả lời với lý do cụ thể; Đưa tiêu chí thực hiện công tác khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH vào đánh giá, bình xét thi đua năm 2016 của tổ chức Công đoàn các cấp.

Đăng ký chữ ký số VNPT tại đại lý chính thức trên toàn quốc.
Theo http://www.baohiemxahoi.gov.vn/
0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *