Sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Ấn Độ có hiệu lực

Đánh giá

Ngày 06/3/2017, Bộ Ngoại giao có Thông báo số 10/2017/TB-LPQT về việc Điều ước quốc tế có hiệu lực. Theo đó, Nghị định thư sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Ấn Độ (Nghị định thư), ký tại Hà Nội ngày 03/9/2016, có hiệu lực từ ngày 21/02/2017.

Quan hệ đầu tư giữa Việt Nam với Ấn Độ đã có những dấu hiệu khởi sắc và dự kiến tăng nhanh trong thời gian tới khi Tập đoàn TATA thực hiện dự án Nhiệt điện Long Phú II trị giá 1,8 tỉ USD tại Sóc Trăng. Tính đến ngày 20/01/2017, Ấn Độ có 134 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký là  700,086 triệu USD, đứng thứ 28 trong tổng số 116 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực chính: viễn thông, công nghệ thông tin, xe máy, sản phẩm phân bón, dược phẩm, thiết bị điện. Các dự án tiêu biểu: Dự án liên doanh xây dựng Nhà máy khí ga Nam Côn Sơn, liên doanh FPT và APTECH lập trung tâm đào tạo các chuyên gia công nghệ thông tin cho Việt Nam tại Ấn Độ.

hoi-nghi-hop-tac-2nuoc

Tính đến tháng 5/2016, các doanh nghiệp Việt Nam mới đầu tư sang Ấn Độ 1 dự án, đó là dự án Công ty phát triển đầu tư công nghệ India của Công ty phát triển đầu tư công nghệ FPT, tổng vốn đầu tư là 150.000 USD để sản xuất phần mềm, thực hiện dịch vụ tin học (số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Ấn Độ được ký kết ngày 07/9/1994 tại Hà Nội và có hiệu lực ngày 02/02/1995.

Theo nội dung của Nghị định thư, cả hai nước (Ấn Độ và Việt Nam) đều nhất trí điều chỉnh Điều 27 về “Trao đổi thông tin” của Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Ấn Độ và Việt Nam để đáp ứng những quy chuẩn quốc tế về minh bạch và trao đổi thông tin theo quy định mới của tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), bổ sung một điều khoản Điều 27A mới về “Hỗ trợ thu thuế” để tăng cường sự hỗ trợ lẫn nhau trong công tác quản lý thuế nói chung, công tác thu thuế nói riêng.

Nghị định thư đặt ra những quy chuẩn được quốc tế chấp nhận liên quan tới việc trao đổi hiệu quả thông tin về các vấn đề thuế, trong đó có thông tin ngân hàng. Đồng thời, Nghị định thư cũng quy định thông tin từ phía Việt Nam liên quan tới đối tượng cư trú của Ấn Độ (và ngược lại) có thể được chia sẻ với các cơ quan thực thi luật pháp khi được nhà chức trách có thẩm quyền của Việt Nam và Ấn Độ cho phép … Việc trao đổi thông tin theo quy định mới cũng nhằm để giúp Cơ quan thuế Việt Nam quản lý và thu thập thông tin về người nộp thuế tốt hơn./.

Gia hạn chữ ký số ngay hôm nay để việc khai thuế, nạp thuế online của bạn không bị đứt mạnh làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh phát triển của doanh nghiệp bạn.

Theo:http://www.gdt.gov.vn

 

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *