Sự tăng cường hỗ trợ, kết nối thông tin của BHXH Việt Nam – Tổng cục Thống kê

Đánh giá

Ngày 29/11, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam phối hợp Tổng cục Thống kê tổ chức “Hội nghị hướng dẫn triển khai thi hành Luật Thống kê tại BHXH Việt Nam”. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương và Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm dự và chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, về tình hình thực hiện công tác thống kê ngành BHXH trong thời gian qua, sau 7 năm đi vào hoạt động, đến nay đơn vị thống kê ngành BHXH đã tham gia và thực hiện nhiều đề án, nội dung quan trọng về thống kê như: Hoàn chỉnh maket Niên giám thống kê ngành BHXH, niên giám thống kê về số liệu BHYT giai đoạn 2006-2012, xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê, chế độ báo cáo thống kê ngành BHXH…

Đến nay, các số liệu báo cáo thống kê với các chỉ tiêu phù hợp, kịp thời, chính xác đang góp phần hiệu quả cho công tác điều hành, quản lí của lãnh đạo ngành; thường kì tổng hợp, xử lí, đối chiếu số liệu báo cáo hằng tháng, quý của BHXH các tỉnh, thành phố để chuẩn hóa dữ liệu… Hiện toàn bộ các đơn vị nghiệp vụ, chức năng và CBCCVC toàn ngành cũng đã được phổ biến và triển khai về Luật thống kê năm 2015.

Tuy nhiên, trong quá trình thống kê, cơ quan BHXH vẫn còn gặp nhiều vướng mắc về việc tổng hợp số liệu, đồng bộ dữ liệu với các cơ quan khác như thuế, dân số, số lượng DN, NLĐ khu vực chính thức và phi chính thức…, dẫn đến vẫn còn tình trạng trùng thẻ BHYT ở một số địa phương, hoặc khó khăn khi tổng hợp số liệu về các DN đã phá sản, giải thể nhưng vẫn trong danh sách nợ đọng, trốn đóng BHXH cho người lao động.

bhxh-thue-viet-nam

Việc thống kê của cơ quan BHXH phụ thuộc rất nhiều vào cơ sở dữ liệu quốc gia, các danh mục dùng chung do Tổng cục Thống kê làm đầu mối. Vì vậy, rất cần sự chia sẻ thông tin, dữ liệu từ Tổng cục. Số liệu do Tổng cục cung cấp sẽ là cơ sở dữ liệu chuẩn xác và chính thống nhất để cơ quan BHXH có được các dữ liệu chuẩn để xây dựng các chương trình, kế hoạch ngắn hạn và dài hạn, đồng nhất với các số liệu liên quan khác của các bộ, ngành liên quan; đồng thời tránh được tình trạng “vênh” số liệu giữa các tỉnh, thành phố trên thực tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho rằng, khi cơ quan BHXH có sự đồng nhất về số liệu với Tổng cục Thống kê thì không chỉ mang đến sự thuận tiện, chính xác cho cơ quan BHXH mà đó cũng sẽ là một trong những yếu tố quyết định sự chuẩn hóa của tất cả các dự liệu dùng chung liên quan, làm nên một tổng thể có sự ràng buộc lẫn nhau giữa các cơ quan, bộ, ngành, tỉ lệ sai số vì thế mà được hạn chế ở mức tối đa.

Tổng cục trưởng nhấn mạnh, Tổng cục Thống kê sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin, số liệu cho BHXH Việt Nam nếu có yêu cầu. Ngược lại, Tổng cục cũng rất cần sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ của BHXH Việt Nam đối với việc cung cấp dữ liệu. Đây phải là mối quan hệ hai chiều, kết nối thường xuyên.

Ông Trần Tuấn Hưng- Vụ trưởng Vụ Phương pháp Chế độ và CNTT (Tổng cục Thống kê) cho biết: “Theo tổng hợp báo cáo thống kê các đơn vị gửi về Tổng cục, BHXH Việt Nam là một trong những đơn vị thực hiện tốt nhất và thường xuyên đúng hạn. Ngoài ra, các số liệu do cơ quan BHXH gửi về cũng khá kịp thời, cập nhật và tương đối chính xác, đáp ứng tiêu chí và yêu cầu theo quy định. Tuy nhiên, hiện quy chế phổ biến thông tin thống kê chưa được thực hiện ở BHXH Việt Nam. Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam cần thực hiện quy chế và lịch phổ biến thông tin thống kê về việc công bố công khai trên web và xây dựng hằng năm, hằng quý theo đúng quy định…”

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã cùng trao đổi, tham luận về những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện Luật Thống kê tại Ngành BHXH.

Ghi nhận các ý kiến phát biểu, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương đánh giá cao những hỗ trợ, hợp tác hiệu quả của Tổng cục Thống kê đối với BHXH Việt Nam trong thời gian qua; đồng thời mong muốn trong thời gian tới 2 ngành sẽ tích cực hơn nữa trong việc cung cấp thông tin, tăng cường kết nối để xây dựng hệ thống dữ liệu chuẩn xác.

Phó Tổng Giám đốc yêu cầu các đơn vị thực hiện công tác thống kê ngành BHXH tập trung thực hiện các nhiệm vụ: Hoàn thiện các hệ thống chỉ tiêu thống kê; tập trung hướng dẫn các đơn vị, BHXH các tỉnh, thành phố thu thập các dữ liệu đầu vào chuẩn xác; ban hành quy chế phổ biến quy chế thống kê theo Nghị định 94 để phổ biến rộng rãi; tập huấn triển khai Luật Thống kê cho toàn ngành; phối hợp trao đổi thông tin với Tổng cục Thống kê để kí kết thỏa thuận cung cấp dữ liệu thông tin đảm bảo tính pháp lí, đầy đủ…

Năm cũ sắp qua năm mới cận kề vậy có ai đã và đang có ý định thành lập công ty doanh nghiệp riêng cho mình chưa? Hãy tham khảo bảng giá chữ ký số vnpt ngay hôm nay để biết thêm thông tin về giá nhé.

Theo:http://www.baohiemxahoi.gov.vn/

 

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *