hoi-thao-bao-hiem-xa-hoi

Quy trình quản lý thu cấp bảo hiểm y tế mới

Quy trình quản lý thu cấp bảo hiểm y tế mới
5 (100%) 1 vote

Ngày 14/11, tại Hải Dương, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đóng góp Dự thảo Quy định quản lý thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động- bệnh nghề nghiệp; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì hội thảo.

Tham dự Hội thảo còn có đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Tài chính; BHXH một số tỉnh, thành phố; một số đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam.

 

Dự thảo nhằm thay thế Quyết định 959/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam về Quy định thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT để phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho biết, Quyết định 959/QĐ – BHXH trước đây được xây dựng dựa trên các quy định của Luật BHXH, BHYT. Tuy nhiên, hiện tại Luật BHXH, BHYT đều đã có những sửa đổi, chỉnh lý; Luật An toàn, vệ sinh lao động, Luật Việc làm đã có hiệu lực với một số nội dung liên quan đến lĩnh vực thu của Ngành. Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thong tin trong quản lý BHXH, BHYT, dẫn tới việc thực hiện các quy trình thủ tục cũng thay đổi theo cho phù hợp. 

Phó Tổng Giám đốc BHXH Trần Đình Liệu nhấn mạnh, ngành BHXH luôn được Chính phủ đánh giá cao về cải cách thủ tục hành chính. Hoạt động giao dịch điện tử về thủ tục thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp mà ngành thực hiện từ năm 2015 đã phát huy hiệu quả trên thực tế. Chính phủ đang chỉ đạo xây dựng quy định giao dịch điện tử mở rộng sang nhóm thủ tục đóng hưởng BHXH. Đây là một trong những Bộ thủ tục hành chính được nhân dân và các đơn vị sử dụng lao động quan tâm, bởi tác động tích cực lớn trong việc đơn giản hóa, giảm bớt thời gian thực hiện cho doanh nghiệp. Sẵn sàng cho triển khai hoạt động này, ngành BHXH cần có một quy trình đầy đủ nhưng rõ ràng, đơn giản theo kịp các quy định mới, phù hợp đưa vào ứng dụng công nghệ thông tin. 

Phó Tổng Giám đốc cũng cho biết, dự thảo quy định quản lý thi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp lần này sẽ thực hiện triệt để việc phân cấp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Nhiệm vụ cho cấp BHXH huyện, tỉnh sẽ được phân định rõ ràng, đảm bảo tạo điều kiện nhất cho người lao động, đơn vị sử dụng lao động, đảm bảo thu ở đâu, giải quyết chế độ chính sách, cấp thẻ BHYT, sổ BHXH ở đó. 

Theo dự kiến của Ban Thu (BHXH Việt Nam), sẽ có 39 nội dung cần sửa đổi, bổ sung trong Quyết định 959/QĐ-BHXH, trong đó, bổ sung mới là 5 điều, sửa đổi 25 điều. Bên cạnh đó còn sửa đổi 3 phụ lục và toàn bộ hệ thống biểu mẫu về thu. Do đó Ban Thu, Ban Sổ- Thẻ đề xuất ban hành Quyết định mới thay thế Quyết định 959/QĐ-BHXH. Quyết định mới sẽ gồm 55 điều, 8 chương.

 
hoi-thao-bao-hiem-xa-hoi

Phó Trưởng Ban Thu Vũ Mạnh Chữ cho biết, việc xây dựng Quyết định quy định mới dựa trên 05 nguyên tắc:Sửa đổi, bổ sung các quy định cho phù hợp với thực tế; Lấy dữ liệu hộ gia đình làm trung tâm, làm căn cứ để tính đến tương lai gần sẽ kết nối liên thông đồng bộ giữa tất cả các hoạt động nghiệp vụ của BHXH Việt Nam; Làm rõ quy trình đôn đốc, thu hồi nợ; Bổ sung làm rõ quy trình khai thác, phát triển. 

Về lĩnh vực quản lý thu, các nội dung mới của Dự thảo Quyết định sẽ bổ sung đối tượng tham gia BHYT; Mức đóng, phương thức đóng của đơn vị vào quỹ BHXH đối với quỹ tai nạn lao động- bệnh nghề nghệp, hướng dẫn thời điểm đóng BHXH tự nguyện; Tiền lương làm căn cứ đóng; Bổ sung quy định quản lý thu; Hồ sơ tham gia, đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; Quy trình thu, cấp thẻ cho đối tượng chỉ tham gia BHYT;…

 

Về lĩnh vực quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, Phó Trưởng Ban Sổ – Thẻ Trần Xuân Khâm cho biết, nội dung sửa đổi về sổ BHXH tập trung vào thời hạn giải quyết hồ sơ đối với trường hợp cấp và ghi bổ sung thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH cho người tham gia được cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH; thời hạn giải quyết hồ sơ đối với trường hợp cấp mới sổ BHXH; Quy trình cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; Ghi, xác nhận sổ BHXH, BH thất nghiệp của người lao động trong một số trường hợp đơn vị còn nợ tiền đóng BHXH, BH thất nghiệp; Trường hợp một người có từ 2 sổ BHXH trở lên có thời gian đóng trùng nhau; Trường hợp điều chỉnh họ, tên, chữ đệm; ngày tháng năm sinh;giới tính, dân tộc; quốc tịch…

Về cấp thẻ BHYT tập trung vào bỏ quy định rà soát trùng thẻ; Bỏ thu hồi thẻ BHYT; Bổ sung quy địnhgiảm giá trị thẻ; Sửa đổi, bổ sung đối tượng cựu chiến binh tại phụ lục số 03.

Tham gia đóng góp ý kiến tại Hội thảo, BHXH các địa phương, đại biểu các bộ ngành tập trung trao đổi một số băn khoăn về phương thức đóng BHXH tự nguyện, quy định liên quan đến sổ- thẻ, làm rõ hướng dẫn về thu lãi chậm đóng BHXH, BHYT… 

Ý kiến một số đơn vị sử dụng lao động tại Hội thảo cũng đánh giá cao hiệu quả của hoạt động cải cách thủ tục hành chính của BHXH Việt Nam thời gian qua, đồng thời kỳ vọng những cải cách mà ngành BHXH tiếp tục thực hiện trong thời gian tới, đặc biệt là giao dịch điện tử về đóng hưởng chế độ BHXH… sẽ tạo thuận lợi tối đa nhất cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu ghi nhận các ý kiến đóng góp và yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ tiếp thu, hoàn thiện, trình lãnh đạo BHXH Việt Nam các nội dung thuộc thẩm quyền. Các vấn đề có liên quan đến chính sách ngoài ngành, chưa có hướng dẫn đầy đủ thì tổng hợp trình lãnh đạo Ngành xin ý kiến các Bộ có liên quan. Quy định thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT là các quy dịnh quan trọng của Ngành, nếu không hướng dẫn rõ ràng, liên thông xuyên suốt thì việc thực hiện các hoạt động nghiệp vụ sẽ gặp nhiều khó khăn. Quyết định phải được xây dựng trên cơ sở có thể cập nhật các quy định mới, chính sách mới khi có các yêu cầu thực tiễn trong quá trình triển khai chính sách BHXH, BHYT.

Đăng ký chữ ký số VNPT uy tín, chất lượng.
Theo http://www.baohiemxahoi.gov.vn/
0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *