Quy định của pháp luật về giao dịch điện tử

Nghị định số 166/2016/NĐ-CP ngày 24/12/2016 quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT và BHTN trong đó quy định rõ điều kiện, phương thức và nguyên tắc thực hiện giao dịch sẽ có hiệu lực. Phía sau nghị định, chúng ta cần tuân thủ nghiêm ngặt, nhằm tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc qua giao dịch điện tử

 
Quy định của pháp luật về giao dịch điện tử

Các đơn vị sử dụng giao dịch điện tử phải tuân thủ quy định của pháp luật về giao dịch điện tử

Theo quy định, cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH phải bảo đảm các điều kiện sau: 1- Có chứng thư số còn hiệu lực do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp theo quy định của pháp luật. Trường hợp cá nhân thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội nhưng chưa được cấp chứng thư số thì được sử dụng mã xác thực giao dịch điện tử do Bảo hiểm xã hội Việt Nam cấp; 2- Có khả năng truy cập, sử dụng mạng Internet; có địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định và đăng ký với BHXH Việt Nam.

>> Xem thêm ; chữ ký số VNPT

Cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH được lựa chọn thực hiện giao dịch điện tử trực tiếp qua Cổng Thông tin điện tử của BHXH Việt Nam hoặc thông qua Tổ chức I-VAN theo quy định. Chứng từ BHXH điện tử có giá trị pháp lý như hồ sơ, chứng từ, thông báo và các văn bản bằng giấy theo quy định của pháp luật. Chứng từ BHXH điện tử bao gồm: Hồ sơ BHXH điện tử; chứng từ kế toán theo quy định về chế độ kế toán của BHXH Việt Nam bằng phương tiện điện tử; các văn bản, thông báo khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch BHXH bằng phương tiện điện tử. Các chứng từ BHXH điện tử phải có đủ chữ ký số của những người có trách nhiệm ký chứng từ BHXH điện tử theo quy định của pháp luật. Thời gian nộp chứng từ BHXH điện tử được thực hiện 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần.

Quy định của pháp luật về giao dịch điện tử

Về nguyên tắc giao dịch, Nghị định quy định rõ, các đơn vị sử dụng giao dịch điện tử phải tuân thủ quy định của pháp luật về giao dịch điện tử; quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, an toàn vệ sinh lao động, pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước và pháp luật có liên quan. Việc thực hiện các giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH phải bảo đảm rõ ràng, bình đẳng, trung thực, an toàn, hiệu quả, tuân thủ quy định của pháp luật về bảo mật và toàn vẹn thông tin.

Xem thêm:   Điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
HỔ TRỢ KỸ THUẬT ĐĂNG KÝ GIA HẠN LIÊN HỆ