Quỷ bhxh đã thống nhất phương thức thanh toán thuốc ARV

Quỷ bhxh đã thống nhất phương thức thanh toán thuốc ARV
5 (100%) 2 votes

Ngày 10/02/2017, tại Hà Nội, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã có cuộc họp về Mua sắm tập trung cấp quốc gia và đề xuất phương án thanh toán thuốc kháng vi rút HIV (ARV) từ nguồn quỹ khám, chữa bệnh BHYT.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chủ trì cuộc họp.

Số liệu thống kê của Bộ Y tế cho thấy, hiện số người phát hiện nhiễm HIV là trên 231.000 người, số bệnh nhân AIDS là 87.800 người, số người nhiễm HIV đã tử vong là 89.500 trường hợp. Tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng tiếp tục được khống chế dưới 0,3%.

Từ 55 tỉnh, thành phố có các cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone vào năm 2015, đến năm 2016 đã mở rộng ra tất cả 63 tỉnh, thành phố với 275 cơ sở điều trị methadone và 50.800 bệnh nhân (tăng 58 cơ sở và 15.600 bệnh nhân so với cuối năm 2015). Hiện tại, đã có 385 cơ sở điều trị ARV với 111.700 bệnh nhân ở tất cả 63 tỉnh, thành phố (tăng 73 cơ sở và 7.900 người so với cuối năm 2015). 100% các tỉnh, thành phố đều có thể làm xét nghiệm khẳng định HIV dương tính.

Ngày 15/11/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2188/QĐ-TTg quy định việc thanh toán thuốc kháng virus HIV được mua sắm tập trung cấp quốc gia từ nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT và hỗ trợ người sử dụng thuốc kháng virus HIV. Bộ Y tế đã dự thảo Thông tư hướng dẫn việc thanh toán thuốc ARV được mua sắm đấu thầu tập trung cấp quốc gia từ nguồn quỹ khám, chữa bệnh BHYT và hỗ trợ chi phí người tham gia sử dụng thuốc kháng vi rút HIV và lấy ý kiến rộng rãi của các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành liên quan.

HIV 130217

Đồng thời tăng cường các hoạt động thông tin, giáo dục truyền thống người nhiễm HIV tham gia BHYT. Cụ thể, ban hành các mẫu tờ rơi, áp phích, tài liệu truyền thông vận động người nhiễm HIV tham gia BHYT, tổ chức các lớp tập huấn giảng viên tuyến tỉnh để tăng cường tập huấn cho các cơ sở cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS.

Ngành Y tế cũng tiếp tục kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS nhằm bảo đảm bệnh nhân HIV/AIDS được tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh HIV thông qua BHYT. Đặc biệt, Bộ Y tế được giao mua thuốc ARV càng sớm càng tốt, nên Bộ khẩn trương hoàn thiện Thông tư liên quan đến triển khai Quyết định 2188/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành về thanh toán thuốc ARV và hỗ trợ người sử dụng thuốc kháng HIV. Phấn đấu năm 2017 có thể tiến hành triển khai đấu thầu thuốc ARV nguồn BHYT, tiến hành thanh toán chi trả cho bệnh nhân bằng nguồn bảo hiểm, bắt đầu từ quý III/2017.

Tại cuộc họp, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận về ước tính nhu cầu mua sắm thuốc ARV, loại thuốc cần mua, số lượng thuốc cần mua, thời gian sử dụng, thanh toán kinh phí đồng chi trả… và đặc biệt tập trung vào quy trình mua sắm và phương thức mua sắm thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT.

Kết luận cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế và BHXH Việt Nam thống nhất: Phương thức đấu thầu thuốc ARV sẽ theo phương thức tập trung, phù hợp với Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và Bộ Tài chính thống nhất về mặt kỹ thuật trên cơ sở quy định rõ trách nhiệm thực hiện của các bên liên quan vào quy định. Cục phòng chống HIV/AIDS lập kế hoạch và thực hiện đấu thầu tập trung thuốc ARV từ quỹ BHYT. BHXH Việt Nam sẽ căn cứ vào hồ sơ để thanh toán.

Sau khi thống nhất phương án thanh toán phù hợp Bộ Y tế sẽ gửi xin ý kiến chính thức từ Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thống nhất trước khi ban hành Thông tư hướng dẫn và sớm đi vào triển khai thực hiện thí điểm. Trong thời gian thực hiện thí điểm nếu có vướng mắc sẽ tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu của thực tiễn./.

Ngày nay chữ ký số hiện đại có thể giúp doanh nghiệp giải quyết được rất nhiều vấn đề liên quan đến khai thế, hãy đăng ký để doanh nghiệp bạn phát triển thịnh vượng chuyên nghiệp hơn.

Theo:http://www.baohiemxahoi.gov.vn

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *