Phổ biến sử dụng hình thức giao dịch điện tử bằng chữ ký số

Theo Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), việc ứng dụng CNTT là xu thế tất yếu trên toàn thế giới. Sau hơn 10 năm triển khai, chữ ký số và chứng thực chữ ký số đã trở thành một trong những dịch vụ CNTT quan trọng và phổ biến, góp phần thúc đẩy ứng dụng CNTT, xây dựng Chính phủ điện tử và phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam. Việc sử dụng hình thức giao dịch điện tử bằng chữ ký số đang được nhà nước đẩy mạnh.

Phổ biến sử dụng hình thức giao dịch điện tử

Tổng Cục Thuế thống kê hiện trên 90% doanh nghiệp áp dụng Chữ ký số trong kê khai, nộp tờ khai thuế. Chữ ký số cũng được ứng dụng trong nhiều dịch vụ quan trọng của ngành tài chính như Hải quan điện tử, Hóa đơn điện tử và Bảo hiểm điện tử.

Ngày 23/1, Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam (VCDC) chính thức ra mắt tại Hà Nội với 7 thành viên đồng sáng lập gồm FPT, Viettel, VNPT Vinaphone, Nacencomm, NewCA, VINA CA và Bkav.

Phổ biến sử dụng hình thức giao dịch điện tử bằng chữ ký số

VCDC được thành lập theo Quyết định 98 ngày 28/11/2017 của VNISA.

“Chúng tôi hy vọng Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam sẽ trở thành một đầu mối phản biện, chia sẻ với cơ quan quản lý nhà nước, đóng góp ý kiến để xây dựng, hoàn thiện chính sách trong lĩnh vực này”, ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, nhấn mạnh tại sự kiện.

Xem thêm:   Dịch vụ cung cấp chữ ký số 2017 uy tín chất lượng, đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp

Trong khi đó, Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ, khẳng định VCDC sẽ giúp các thành viên có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, cùng phát triển thị trường lành mạnh, góp phần mở rộng các dịch vụ giao dịch điện tử cũng như xây dựng Chính phủ Điện tử tại Việt Nam.

“Chữ ký số” là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khoá công khai của người ký có thể xác định được chính xác:
a) Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khoá bí mật tương ứng với khoá công khai trong cùng một cặp khóa;
b) Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.

“Dịch vụ chứng thực chữ ký số” là loại hình dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử, do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp. Dịch vụ chứng thực chữ ký số bao gồm:
a) Tạo cặp khóa gồm khóa công khai và khóa bí mật cho thuê bao;
b) Cấp, gia hạn, tạm dừng, phục hồi và thu hồi chứng thư số của thuê bao;
c) Duy trì trực tuyến cơ sở dữ liệu về chứng thư số;
d) Những dịch vụ khác có liên quan theo quy định

Xem thêm:   Xây dựng dự toán chi thường xuyên năm 2018 theo quy định mới như thế nào
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
HỔ TRỢ KỸ THUẬT ĐĂNG KÝ GIA HẠN LIÊN HỆ