Nộp Thuế Bằng Chữ Ký Số

Để có thể nộp tờ khai thuế qua mạng, cá nhân, đơn vị nộp thuế cần phải có chữ ký số. Chữ ký số là thông tin đi kèm dữ liệu nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó. Chữ ký số được xem như con dấu điện tử của người phát hành văn bản, tài liệu trong giao dịch điện tử. Nó giá trị về mặt pháp lý cũng như chữ ký được viết tay

Tính chất của chứ ký số

Tính chất của chữ ký số bao gồm tính pháp lý và tính an ninh. Hãy cùng chukysovnpt.com.vn tìm hiểu nhé.

Tính pháp lý của chữ ký số: 

Theo thông tư 180/2010/TT-BTC của Bộ Tài Chính ra ngày 10/11/2010. Công nhận tính pháp lý của hình thức giao dịch điện tử sử dụng chữ ký số giữa người nộp thuế và cơ quan Thuế. Vậy nên khi kê khai, nộp tờ khai thuế qua mạng có dùng chữ ký số, các hồ sơ thuế điện tử có giá trị tương đương như các hồ sơ thuế được gửi trực tiếp tới cơ quan thuế.  

Tính an ninh của chữ ký số

Chữ ký số đã được chứng minh về mặt kỹ thuật đảm bảo an ninh, duy nhất và không thể nào giả mạo được dưới mọi hình thức. Chữ ký số được lưu trữ trong một thiết bị USB rất đặc biệt và được bảo vệ bởi mật khẩu chỉ có những người sử dụng tài khoản của chữ ký số đó mới biết vì vậy có thể đảm bảo an ninh tuyệt mật.

Có nên nộp thuế bằng chữ ký số ?

Với câu hỏi này thì tất cả mọi người đều dưa ra một đáp án chung là “có”. Chỉ trừ trường hợp người được hỏi không biết đến chữ ký số và lợi ích mà nó mang lại. Nhưng những trường hợp này rất và thậm chí là không có.

Nộp thuế qua mạng điện tử bằng chữ ký số có thể hạn chế tối đa các sai sót của kế toán viên. Giúp tiết kiệm thời gian đi lại giữa đơn vị nộp thuế và cơ quan thuế. Không phải chuẩn bị hàng đống giấy tờ như kiểu nộp thuế truyền thống.

Thông tin của nhà nước về việc nộp thuế qua mạng

Kể từ ngày 1/7/2013 theo Điểm 4 Luật số 21/2012/QH13 bổ sung thêm Khoản 10 vào Điều 7 của Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 thì các doanh nghiệp đóng trụ sở tại các tỉnh,thành phố có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin bắt buộc kê khai thuế qua mạng. Ngay những ngày đầu năm 2013, các Chi cục của Cục Thuế TP. HCM đã Thông báo quy định này tại các bàn tiếp nhận Tờ khai thuế .Cho dù Nhà Nước ta hiện chưa công bố cụ thể về  danh sách các địa bàn được xem là “có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin”, tuy vậy nhưng doanh nghiệp tại các thành phố lớn như thành phố HCM, Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng….hầu như chắc chắn thuộc diện áp dụng quy định bắt buộc này.

Hãy hiện đại hóa quy trình nộp thuế của đơn vị mình bằng chữ ký số để đạt được năng suất làm việc cao hơn. Giảm bớt chi phí và thời gian cũng như các thủ tục rườm rà khi khai báo và nộp thuế qua mạng. Hãy mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành thuế của nước ta các bạn nhé.

Xem thêm:   5/5 Khai mạc hội nghị Trung ương 5
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
HỔ TRỢ KỸ THUẬT ĐĂNG KÝ GIA HẠN LIÊN HỆ