Những quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo

Những quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo
5 (100%) 1 vote

Chiều 16.12, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam cho biết, ngày 15/12, Hội nghị lần thứ 5 BCH Hội nhà báo Việt Nam khóa X đã họp và thông qua 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam. Ngày 16/12, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Thuận Hữu đã ký quyết định ban hành 10 quy định này, có hiệu lực từ ngày 1/1/2017.

Trong số 10 quy định này, điều số 5 yêu cầu người làm báo phải chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác. Đây là bộ quy định đạo đức nghề nghiệp dựa trên nền tảng rất chung đó là các giá trị đã được xã hội thừa nhận.

nghe-lam-bao

10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam cụ thể như sau:

Điều 1: Trung thành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, vì lợi ích của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân; góp phần nâng cao uy tín, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Điều 2: Nghiêm chỉnh thực hiện Hiến pháp, Luật Báo chí, Luật Bản quyền và các quy định của pháp luật. Thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích; nội quy, quy chế của cơ quan công tác.

Điều 3: Hành nghề trung thực, khách quan, công tâm, không vụ lợi. Bảo vệ công lý và lẽ phải. Không làm sai lệch, xuyên tạc, che giấu sự thật, gây chia rẽ, kích động xã hội, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia, dân tộc.

Điều 4: Nêu cao tinh thần nhân văn, tôn trọng quyền con người. Không xâm phạm đời tư, làm tổn hại danh dự, nhân phẩm, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

Điều 5: Chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác.

Điều 6: Bảo vệ bí mật quốc gia, bí mật nguồn tin theo quy định của pháp luật.

Điều 7: Đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp.

Điều 8: Tích cực học tập, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, ngoại ngữ, phấn đấu vì một nền báo chí dân chủ, chuyên nghiệp và hiện đại.

Điều 9: Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa Việt Nam, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại.

Điều 10: Những người làm báo Việt Nam cam kết thực hiện những quy định trên đó, đó là bổn phận và nguyên tắc hành nghề, là lương tâm và trách nhiệm của người làm báo.

Những thông tin trên do biên tập viên website chukysovnpt.com.vn sưu tầm và cung cấp cho bạn đọc hiểu thêm thông tin, nếu các nhân hay tập thể nào đang cần chữ ký số thì hãy liên hệ với dịch vụ cung cấp chữ ký số uy tín chất lượng của chúng tôi, đơn giản nhanh gọn mà hiệu quả.

Theo:http://www.baohiemxahoi.gov.vn/

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *