Nhiệm vụ cốt lõi – Phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu tại Hội nghị chuyên đề “Đánh giá, quán triệt công tác phát triển đối tượng, thu – thu nợ, tổ chức thực hiện quy trình thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT” vừa được BHXH tổ chức chiều ngày 11/7, tại Đà Nẵng.

 Hội nghị do Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu dự và chủ trì. Tham dự hội nghị có thủ trưởng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam: Thu, Sổ – Thẻ, Thực hiện chính sách BHXH, Pháp chế, Công nghệ thông tin, Văn phòng; và Trưởng các Phòng: Thu, Chế độ BHXH của BHXH các tỉnh, thành phố.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, đến hết tháng 6/2017, cả nước đã có 13,17 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 11,28 triệu người tham gia BH thất nghiệp; 241.000 người tham gia BHXH tự nguyện và 76,44 triệu người tham gia BHYT- đạt tỉ lệ bao phủ BHYT 82,19% dân số. Toàn Ngành thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp được 140.304 tỉ đồng (đạt 49,53% kế hoạch được giao và tăng 24.408 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2016). Các chế độ được giải quyết kịp thời, đúng quy định; lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng được chi trả đầy đủ, an toàn, đến tận tay người hưởng; quyền lợi của người tham gia BHYT được mở rộng, chất lượng dịch vụ y tế ngày càng nâng cao. Công tác cải cách TTHC; chỉ đạo điều hành được đổi mới kịp thời, sát với thực tế; việc ứng dụng CNTT vào quản lý đạt được kết quả tích cực. Quỹ BHXH, BHYT được quản lý chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích; công tác đầu tư, tăng trưởng quỹ BHXH được thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, đảm bảo an toàn, hiệu quả…

thong-bao-hiem-xa-hoi-viet-nam

Lý giải về tình hình nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cao trong 6 tháng đầu năm của Bạc Liêu, đại diện BHXH tỉnh này cho biết, trong 17,4% số nợ của tỉnh, riêng nợ do ngân sách Nhà nước chưa kịp chuyển đóng BHYT cho đối tượng bãi ngang ven biển là 14,6%. Hiện, BHXH tỉnh đã có văn bản báo cáo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về số nợ này, đồng thời đề nghị Sở Tài chính sớm phân bổ nguồn kinh phí đóng BHYT cho các đối tượng nêu trên trong thời hạn 6 tháng cuối năm 2017.

Riêng đại diện BHXH tỉnh Trà Vinh lại chia sẻ lo ngại về công tác phát triển đối tượng tham gia 6 tháng cuối năm 2017 của địa phương. Vì chỉ đơn cử, tỉnh này có duy nhất 01 DN có vốn đầu nước ngoài hoạt động với quy mô lớn, do khó khăn trong sản xuất kinh doanh, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, DN này đã cắt giảm khoảng 3.300 lao động. Và DN cũng dự báo, trong 6 tháng cuối năm, tình hình kinh doanh chưa thể khởi sắc, và khả năng DN sẽ buộc phải cắt giảm thêm trên 6.000 lao động. Đây mới chỉ là một trong những khó khăn trong công tác phát triển đối tượng tỉnh này đang gặp phải.

Chia sẻ kinh nghiệm về công tác phát triển đối tượngtham gia cũng như giảm nợ đóng, chậm đóng của BHXH tỉnh Quảng Ninh tại hội nghị, đại diện BHXH tỉnh cho biết, khâu then chốt trong việc thực hiện tốt các công tác này tại địa phương là do BHXH tỉnh đã vận động được sự vào cuộc tích cực của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và các sở ngành trong công tác tổ chức thực hiện.

Cụ thể tại Quảng Ninh, BHXH tỉnh đã thực hiện tốt việc tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí đóng BHYT cho một số đối tượng (HSSV, người cao tuổi, trẻ em mồ côi,…). Riêng năm 2016, UBND tỉnh đã quyết định nâng mức hỗ trợ đóng BHYT từ 30% lên 80% cho đối tượng hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình. Theo đó, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, đã có thêm 68.000 người thuộc đối tượng này tham gia BHYT, tăng 43.000 người so với năm 2016, góp phần đưa số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh đạt 92,2% dân số. Tiềm năng, từ nay đến cuối năm 2017, vẫn có thể phát triển thêm 13.000 đối tượng thuộc diện này tham gia BHYT.

Và với sự quan tâm của UBND tỉnh trong việc chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị trên địa bàn tích cực tham gia tổ chức triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn tỉnh. 6 tháng đầu năm 2017, việc triển khai công tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cũng đã có những bước chuyển mình tích cực, góp phần giảm nợ hiệu quả khi các đoàn đốc thu của BHXH tỉnh có sự tham gia của các đơn vị: Công an tỉnh, Đài Truyền hình tỉnh, và Báo Quảng Ninh. “Thậm chí, nhiều đơn vị, chỉ thấy có văn bản thông báo có đoàn đốc thu của BHXH tỉnh đến làm việc, đã chủ động nộp ngay số tiền đang nợ đóng cho cơ quan BHXH”, đại diện BHXH tỉnh chia sẻ.

 Tìm hiểu thêm về: Không được phân biệt khám dịch vụ và khám BHYT

Thông tin về tình hình thực hiện nhiệm vụ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT 6 tháng đầu năm, Trưởng Ban Sổ – Thẻ (BHXH Việt Nam) Chu Minh Tộ cho biết, tính đến hết tháng 6/2017, toàn quốc ước cấp khoảng 13,3 triệu sổ BHXH, đạt tỷ lệ 99% trên tổng số đối tượng tham gia BHXH; và ước cấp khoảng 76,4 triệu thẻ BHYT, đạt 82,19% dân số. Theo báo cáo của BHXH các tỉnh, thành phố, tính đến 30/6/2017, cả nước đã bàn giao được 2.377.871 sổ BHXH cho NLĐ, trên tổng số 12 triệu sổ BHXH phải bàn giao (không bao gồm khối lực lượng vũ trang), đạt khoảng 19%.

Ông Chu Minh Tộ nhấn mạnh, kết quả triển khai việc rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ bước đầu đạt những kết quả tích cực, tuy nhiên, hiện vẫn còn một số tỉnh chưa thực sự chú trọng đến công tác này, dẫn đến tỷ lệ bàn giao sổ BHXH cho NLĐ còn thấp. Để đảm bảo tiến độ và chất lượng bàn giao sổ, thời gian tới, BHXH các địa phương cần tập trung đẩy nhanh tiến độ rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ; kiểm tra, rà soát, bổ sung và chuẩn hoá dữ liệu người tham gia BHXH trong phần mềm quản lý;…

Tại hội nghị, mọi vướng mắc trong việc tổ chức thực hiện công tác phát triển đối tượng, thu – thu nợ; triển khai quy trình thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT được các đại biểu đưa ra đã được đại diện lãnh đạo Ban Thu, Ban Sổ – Thẻ (BHXH Việt Nam) giải đáp cụ thể, thoả đáng.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu nhấn mạnh, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là nhiệm vụ cốt lõi của Ngành, và để triển khai hiệu quả công tác này thì việc huy động và phát huy được sự tham gia của các cấp uỷ, chính quyền, các sở, ngành, cơ quan đoàn thể cùng vào cuộc tại mỗi địa phương là hết sức quan trọng. Theo đó, Phó Tổng Giám đốc yêu cầu, BHXH các tỉnh thành phố phải đẩy mạnh tối đa công tác tham mưu với các cấp uỷ, chính quyền, cũng như công tác phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn.

Phó Tổng Giám đốc đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố: tập trung triển khai Quy trình thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT đạt hiệu quả, giảm tối đa thời gian giao dịch giữa DN và người tham gia với cơ quan BHXH; đồng thời, đáp ứng được yêu cầu về quản lý cơ sở dữ liệu tập trung trên toàn quốc, kết nối liên thông bộ công cụ quản lý thu, sổ thẻ, giải quyết chế độ BHXH, BHYT thông qua mã số BHXH được cấp duy nhất cho từng người tham gia. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng, tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo sự hoạt động hiệu quả của các đại lý thu./.

Theo:https://baohiemxahoi.gov.vn

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *