Người lao động đã được nhận những cuốn sổ BHXH đầu tiên

Người lao động đã được nhận những cuốn sổ BHXH đầu tiên
5 (100%) 2 votes

Sáng ngày 6/1/2016, BHXH Hà Nội phối hợp với Tổng Công ty may 10 tổ chức Lễ bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu dự và trao sổ BHXH cho người lao động.

Tham dự buổi Lễ, về phía ngành BHXH còn có Giám đốc Trung tâm Truyền thông Kiều Văn Minh, Trưởng ban Sổ – Thẻ Chu Minh Tộ, Giám đốc BHXH Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Phương Mai, cùng đại diện một số đơn vị nghiệp vụ; về phía Tổng Công ty May 10 có Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Thanh Huyền cùng đại diện các phòng chức năng.

Theo đó, đại diện 100 công nhân đầu tiên của Xí nghiệp may 2 (Tổng Công ty May 10) đã được Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, Giám đốc BHXH Hà Nội Nguyễn Thị Phương Mai trao tận tay sổ BHXH. Đây là đơn vị đầu tiên của cả nước thực hiện trả sổ BHXH cho người lao động theo Luật BHXH sửa đổi 2014, có hiệu lực từ 2016. Ngay trong ngày 6/1, tổng số 406 công nhân đang làm việc tại Xí nghiệp may 2 là những lao động đầu tiên trên cả nước được bàn giao, tự quản lý sổ BHXH. Toàn bộ 2192 lao động của Tổng Công ty sẽ được bàn giao để tự quản lý sổ BHXH của mình trong thời gian sớm nhất.

bao-hiem-xa-hoi-vnpt-uy-tin

Tại Khoản 2, Điều 18 và Khoản 3, Điều 19 Luật BHXH (sửa đổi) năm 2014 đã quy định: “Người lao động có quyền được cấp, quản lý sổ BHXH và có trách nhiệm bảo quản sổ BHXH”. Đây là một trong những điểm mới của Luật BHXH, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động một cách tích cực hơn. Việc tự quản lý sổ BHXH sẽ giúp người lao động nắm rõ được các thông tin về quá trình tham gia BHXH của bản thân; đồng thời, chủ động hơn trong việc thực hiện giải quyết các chế độ BHXH theo luật định.

Quy định này nhằm minh bạch thông tin về quá trình đóng BHXH, hạn chế tình trạng các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng BHXH, cũng như có trường hợp doanh nghiệp đã “giam” sổ BHXH của người lao động khi xảy ra tranh chấp lao động, gây khó khăn phức tạp cho cả cơ quan BHXH và người lao động trong quá trình giải quyết các chế độ BHXH.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, đây là ngành BHXH thực hiện trách nhiệm với người lao động. Hiện nay, ngành BHXH đang thực hiện 4 Luật: Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Lao động và Luật An toàn, vệ sinh thực phẩm. Nhiều năm qua, người lao động và doanh nghiệp đã đóng góp vào quỹ BHXH để khi hết tuổi lao động được nghỉ hưu và được hưởng các chế độ ngắn hạn khác như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Việc tự quản lý sổ BHXH cũng sẽ giúp người lao động có cơ sở yêu cầu chủ sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trách nhiệm đóng BHXH cho mình kịp thời; ngăn ngừa tình trạng người lao động bị trích trừ tiền lương để đóng BHXH nhưng chủ sử dụng lao động không nộp tiền về cơ quan BHXH, trốn trách nhiệm đóng thuộc chủ sử dụng lẫn phần đóng của người lao động mà người lao động không hay biết.

Bên cạnh đó, người lao động tự quản lý sổ BHXH của mình khi nghỉ việc sẽ kịp thời được giải quyết chế độ BHXH, BH thất nghiệp hoặc có ngay sổ BHXH để tiếp tục tham gia, cộng nối quá trình đóng BHXH khi đi làm việc tại doanh nghiệp khác.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng đề nghị, người lao động giữ gìn cẩn thận sổ BHXH, không để rách, hỏng hoặc mất. Đồng thời, cần coi sổ BHXH như một cuốn “sổ tiết kiệm” vì đây chính là cơ sở dữ liệu từ ghi nhận toàn bộ kết quả đóng BHXH, BH thất nghiệp của người lao động trong quá trình làm việc và cũng là cơ sở để cơ quan BHXH giải quyết quyền lợi về BHXH, BH thất nghiệp cho người lao động.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty may 10 Nguyễn Thị Thanh Huyền nhấn mạnh, trực tiếp cầm sổ BHXH, theo dõi cả quá trình đóng hưởng của mình, người lao động vừa giám sát được việc tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp, vừa nhận thức được rõ ràng là trong hơn 30% mức lương đóng BHXH, BH thất nghiệp, có 2/3 là phần doanh nghiệp đóng thay người lao động, từ đó ý thức hơn về trách nhiệm đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp – mái nhà chung của mình. Việc trao sổ là minh chứng cho trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người lao động.

Thực hiện các quy định của Luật BHXH, ngày 14/10/2016, BHXH Việt Nam đã ban hành văn bản số 4027/BHXH-ST hướng dẫn quy trình rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động với mục đích sổ BHXH tới tay người lao động quản lý phải được đảm bảo chính xác về thông tin cá nhân; quá trình tham gia, chức danh công việc và mức đóng của người lao động trong sổ BHXH khớp với cơ sở dữ liệu do cơ quan BHXH đang quản lý. Từ đó làm cơ sở giải quyết các chế độ BHXH được đảm bảo kịp thời, chính xác.

Về phía BHXH thành phố Hà Nội đã triển khai thực hiện việc rà soát, nhập dữ liệu quá trình tham gia BHXH của NLĐ tại BHXH các quận, huyện, thị xã, trong đó tập trung chỉ đạo điểm tại BHXH quận Long Biên. Qua quá trình triển khai thực hiện, đến nay, được sự quan tâm phối hợp chặt chẽ từ phía Tổng Công ty May 10, BHXH quận Long Biên đã hoàn thành việc rà soát sổ BHXH để hôm nay chuyển giao cho người lao động quản lý.

Giám đốc BHXH Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Phương Mai cho biết, đến nay BHXH Hà Nội đã rà soát lại toàn bộ dữ liệu của hơn 1,5 triệu người lao động và tiến hành in sổ, trong đó tập trung chỉ đạo điểm tại BHXH quận Long Biên. Sau Tổng công ty May 10, BHXH Hà Nội sẽ sớm thực hiện trả sổ BHXH cho người lao động trên địa bàn toàn Thành phố.

Đại diện cho người lao động phát biểu tại buổi lễ, chị Lê Thị Hương, hiện đang công tác tại tổ ráp Đại Phong, Xí nghiệp may 2 chia sẻ, đây là lần đầu tiên chị được trực tiếp quản lý sổ BHXH của mình, biết được doanh nghiệp có thực sự đóng BHXH cho mình hay không, đặc biệt là trong năm vừa qua, nhiều doanh nghiệp chậm đóng, nợ đóng, thậm chí không đóng mà vẫn trừ tiền BHXH hàng tháng vào lương người lao động. Khẳng định, đây như là cuốn sổ tiết kiệm và người lao động nào cũng muốn có được, chị cho biết sẽ giữ gìn cuốn sổ thật cẩn thận.

Còn chị Lệ Hoa, xí nghiệp 2 cho biết, chị đang vô cùng vui mừng và hạnh phúc vì được giữ sổ BHXH, được biết rõ quyền lợi của mình được đảm bảo. Cầm sổ BHXH chị sẽ được tự kiểm tra xem có nhầm lẫn hay sai sót gì không để kịp thời sửa đổi, thậm chí có thể nhờ hướng dẫn để tính được mức lương mình được hưởng khi nghỉ hưu….

Khẳng định việc trao sổ BHXH cho người lao động quản lý là bước đầu thực hiện cải cách TTHC của ngành BHXH, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết: Hệ thống cơ sở dữ liệu về toàn bộ quá trình tham gia BHXH của người lao động đã được cơ quan BHXH nhập liệu vào hệ thống dữ liệu điện tử và liên tục cập nhật, đảm bảo việc cấp lại sổ BHXH một cách thuận tiện nhất trong trường hợp sổ BHXH bị hỏng hoặc thất lạc. Với mục tiêu đến năm 2020, BHXH Việt Nam đồng loạt thực hiện quản lý sổ BHXH điện tử, người chủ sổ sẽ dễ dàng liệt kê được quá trình đóng – hưởng theo năm, theo quý, thậm chí người có thời gian làm việc trước năm 1995 cũng sẽ nắm được thông tin của mình, rút ngắn hơn nữa quy trình thủ tục cho người lao động trong giải quyết chế độ BHXH, BH thất nghiệp… Hiện nay, công tác rà soát sổ đang được ngành BHXH khẩn trương thực hiện, cơ bản đã hoàn thành việc rà soát của những người tham gia BHXH từ năm 2008 đến nay. Dự kiến đến hết năm 2018, hơn 13 triệu sổ BHXH đang được cơ quan BHXH quản lý sẽ được bàn giao tận tay người lao động.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này, hiện nay tháng khai quý đã trôi qua gần 1 nửa chặn đường, cá nhân doanh nghiệp nào đang kinh doanh thì hãy tranh thủ tìm hiểu nhà cung cấp chữ ký số nào uy tín chất lượng để đăng ký nhằm tạo nền tảng cho sự phát triển ổn định của công ty sau này.

Theo:http://www.baohiemxahoi.gov.vn/

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *