Năm 2018 – EU sẽ đưa ra đề xuất về thuế đối với “GAFA”

(TBTCO) – Ủy ban châu Âu (EC) ngày 29/9 thông báo sẽ đưa ra các quy định mới kể từ năm 2018 nhằm đánh thuế cao hơn đối với những “gã khổng lồ” về công nghệ số hoạt động trên lãnh thổ châu Âu.

Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của châu Âu về nền kinh tế kỹ thuật số tại Tallinn (Estonia), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết: “Chúng tôi có ý rằng, trong lĩnh vực kỹ thuật số, các khoản thuế phải được trả tại nơi mà chúng sinh ra”.

Tại buổi họp báo kết thúc hội nghị, ông Jean-Claude Juncker cũng tuyên bố nêu rõ: “Ủy ban châu Âu sẽ đề xuất vào năm tới các quy định mới về việc đánh thuế công bằng và hiệu quả”.

Theo Brussels, nhóm “GAFA” (Google, Apple, Facebook và Amazon) là những “gã khổng lồ” thường xuyên bị cáo buộc làm tối ưu hóa thuế ở châu Âu. Báo cáo của một nghị sĩ châu Âu ủng hộ cải cách thuế cho thấy Liên minh châu Âu (EU) phải mất 5,4 tỷ Euro tiền thuế từ Google và Facebook trong giai đoạn 2013 – 2015 do các biện pháp tối ưu hóa thuế của họ.

thue eu

Đây là một sáng kiến được Pháp nhiệt liệt ủng hộ vì theo họ là nhằm chống lại tình trạng tối ưu hóa thuế mà nhiều quốc gia thành viên phản đối.

Phát biểu tại họp báo ở Tallinn, Tổng thống Pháp Emmanuel bày tỏ ủng hộ các sáng kiến của EC về đánh thuế đối với các công ty đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số. “Nếu chúng ta muốn thành công trong kỹ thuật số, chúng ta cần phải có một cuộc cạnh tranh công bằng trong không gian kỹ thuật số” – Tổng thống Pháp nhấn mạnh. Tổng thống Pháp bày tỏ “mong muốn có một quy định đầy tham vọng” đối với các “gã khổng lồ” kỹ thuật số và “đây phải là một phần của thị trường kỹ thuật số”.

Đáp lại các ý kiến phản đối, ông giải thích rằng khoản thuế mới này sẽ đánh vào thu nhập của một quốc gia EU, thay vì đánh vào lợi nhuận được đặt trong các công ty con ở các quốc gia có thuế thấp.

Lời kêu gọi của Pháp nhận được sự ủng hộ của Đức trong bối cảnh Liên minh châu Âu đang tìm cách siết chặt quản lý đối với hoạt động của các hãng công nghệ tại Thung lũng Silicon (Mỹ).

Tuy nhiên, ý tưởng này lại vấp phải sự phản đối của một số nước thành viên EU, trong đó có Ireland và Luxembourg, vốn được biết là có thuế rất thuận lợi cho các công ty kỹ thuật số. Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cho rằng: “Nếu chúng ta muốn châu Âu đi đầu trong lĩnh vực công nghệ số, giải pháp không phải là đánh thuế nhiều hơn hay có thêm các quy tắc”. “Mọi người phàn nàn rằng không có Google châu Âu, Facebook châu Âu nhưng cá nhân tôi nghĩ rằng nếu các bạn muốn điều này đến với châu Âu (…) các bạn sẽ không thành công với một quy định mạnh mẽ hơn như vậy”.

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của châu Âu về nền kinh tế kỹ thuật số được tổ chức tại Tallinn do Estonia – quốc gia đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu phối hợp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu tổ chức. Hội nghị tập trung thảo luận về các chủ đề như: Uy tín, an ninh, chính phủ điện tử, công nghệ, xã hội và kinh tế. Đây được coi là những nền tảng nhằm thiết lập các kế hoạch trong tương lai đưa EU tiến lên trong lĩnh vực kỹ thuật số./.

Theo Dangcongsan.vn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *