Mở quán cơm bình dân có phải xin giấy phép an toàn thực phẩm?

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm (Giấy phép an toàn thực phẩm) được cấp cho các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống. Quán cơm bình dân là cơ sở ăn uống có quy mô nhỏ liệu có cần phải xin cấp loại giấy phép này?

Ai phải xin Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm?

Theo Điều 11, 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ một số trường hợp sau:

– Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

– Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

– Sơ chế nhỏ lẻ;

– Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

– Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

– Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

– Nhà hàng trong khách sạn;

– Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

– Kinh doanh thức ăn đường phố.

– Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Như vậy, tất cả các cơ sở có phát sinh hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều phải có Giấy phép an toàn thực phẩm, trừ một số cơ sở. Trong đó khoản 8, 9, 10 Điều 3 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết như sau:

Xem thêm:   Nhãn hiệu bị sử dụng trái phép, phải làm ngay 4 điều này

– Cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ: Là cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác các nguyên liệu thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Cơ sở sơ chế nhỏ lẻ: Là cơ sở sơ chế thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ: Là cơ sở do cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình thực hiện đăng ký hộ kinh doanh và cơ sở không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật.

giay phep an toan thuc phamGiấy phép an toàn thực phẩm cho quán cơm (Ảnh minh hoạ)
 

Mở quán cơm bình dân có phải xin giấy phép an toàn thực phẩm

Quán cơm bình dân là cụm từ thông dụng để chỉ các cửa hàng dịch vụ ăn uống với quy mô vừa và nhỏ. Các quán cơm bình dân này thường hoạt động và kinh doanh tại một địa điểm cụ thể.

Việc kinh doanh quán cơm bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. Chủ cơ sở kinh doanh có thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể hoặc đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Như vậy, có thể thấy mở quán cơm bình dân không thuộc các trường hợp được miễn xin Giấy phép an toàn thực phẩm theo quy định tại khoản 8, 9, 10 Điều 3 và Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Sau khi đăng ký kinh doanh, chủ cơ sở quán cơm bình dân phải làm thủ tục xin cấp Giấy phép an toàn thực phẩm ngay.

Xem thêm:   Nhà đất nằm trong diện quy hoạch có được đăng ký địa chỉ hộ kinh doanh?

Điều 34 Luật An toàn vệ sinh thực phẩm 2010, cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này;

– Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Không xin Giấy phép an toàn thực phẩm bị phạt lên tới 60 triệu đồng

Căn cứ Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP, hành vi không có Giấy phép an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt hành chính theo các mức sau:

STT

Hành vi vi phạm

Mức phạt tiền

Biện pháp khắc phục hậu quả

1

Kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Từ 20 – 30 triệu đồng

 

2

Sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp thứ tự 3.

Từ 30 – 40 triệu đồng

 

 

– Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản;

– Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm.

3

Sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình

Từ 40 – 60 triệu đồng

 

 

Lưu ý: Mức phạt áp dụng đối với tổ chức (theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 115/2018/NĐ-CP)

Xem thêm:   So sánh Luật Chứng khoán 2019 với Luật Chứng khoán 2006 sửa đổi, bổ sung 2010

Như vậy, quán cơm bình dân dù có quy mô nhỏ vẫn phải xin Giấy phép an toàn thực phẩm. Sau khi được cấp giấy đăng ký kinh doanh, chủ cơ sở phải thực hiện ngay thủ tục này.

Nếu có thắc mắc liên quan đến thủ tục xin giấy phép an toàn thực phẩm, độc giả vui lòng gọi đến tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> Thủ tục cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm 2021

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
HỔ TRỢ KỸ THUẬT ĐĂNG KÝ GIA HẠN LIÊN HỆ