Làm thêm 1 tháng Tết, vẫn được đóng bảo hiểm xã hội

(LuatVietnam) Dù chỉ làm thêm một tháng dịp Tết Nguyên đán, nhưng năm nay, người lao động vẫn sẽ được đóng bảo hiểm xã hội theo quy định mới.

Mỗi dịp gần Tết, nhu cầu lao động phổ thông, lao động thời vụ lại tăng cao. Đây cũng thời điểm rất nhiều người lao động tìm việc làm để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết sung túc hơn. Nếu như trước đây, người lao động thời vụ chỉ được nhận tiền lương như đã thỏa thuận với chủ sử dụng lao động, thì từ năm 2018, đối tượng này còn thuộc diện được đóng bảo hiểm xã hội.

Cụ thể, theo Luật BHXH năm 2014, từ 01/01/2018, bắt đầu áp dụng quy định: “Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng được đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc”. Như vậy, nếu như dịp Tết Nguyên đán năm nay, người lao động làm thêm từ đủ 01 tháng có thể đề nghị chủ sử dụng lao động quyền lợi về bảo hiểm xã hội. Tất nhiên, bắt buộc phải có hợp đồng lao động.

Khoản 2 Điều 16 Bộ luật Lao động 2012 quy định, đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói. Nhưng để đảm bảo quyền lợi của mình cũng như làm căn cứ hưởng bảo hiểm xã hội, người lao động nên giao kết hợp đồng bằng văn bản.

Xem thêm:   Tạm dừng đóng BHXH có được dùng thẻ BHYT đi khám, chữa bệnh?

Khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động được hưởng các quyền lợi: Ốm đau, Thai sản, Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, Hưu trí, Tử tuất theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Mức đóng bảo hiểm xã hội của người lao động trong trường hợp này bằng 8% mức tiền lương tháng; trong khi đó, chủ sử dụng lao động phải đóng 18%, bao gồm 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.
 

Từ 2018, lao động thời vụ từ đủ 1 tháng được đóng bảo hiểm xã hội

Khi người lao động hết hạn hợp đồng và nghỉ việc, chủ sử dụng lao động phải hoàn trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Nếu làm việc ở cơ quan mới, người lao động chỉ cần nộp sổ để được tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian đã đóng bảo hiểm được tính vào tổng thời gian đóng bảo hiểm của người lao động khi làm thủ tục hưu trí sau này.

Mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn 384/BHXH-CSXH về việc triển khai các quy định của Luật Bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, trong đó nhấn mạnh: Sẽ có các giải pháp nhằm tăng nhanh đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, tập trung vào nhóm đối tượng làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Đặc biệt, sẽ ưu tiên rút ngắn thời gian cấp sổ, giải quyết và chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội đối với nhóm đối tượng này.

Xem thêm:   Danh sách văn bản pháp luật hiện hành lĩnh vực Bảo hiểm

LuatVietnam

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
HỔ TRỢ KỸ THUẬT ĐĂNG KÝ GIA HẠN LIÊN HỆ