Khi nào công an được quyền kiểm tra nhà nghỉ?

Kinh doanh nhà nghỉ hiện đang rất phát triển bởi đây là loại hình kinh doanh mang lại lợi nhuận cao. Nhằm quản lý hoạt động này, hiện nay, pháp luật quy định rõ khi nào công an được quyền kiểm tra nhà nghỉ để đảm bảo an ninh, trật tự.
 

Công an được quyền đột xuất kiểm tra nhà nghỉ

Kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ (kinh doanh dịch vụ lưu trú) là ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại Phụ lục 4 – Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư 2014.

Đồng thời khoản 1 Điều 50 Nghị định 96/2016/NĐ-CP có nêu, công an có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định về an ninh, trật tự với cơ sở kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo phương thức định kỳ không quá 01 lần/năm hoặc đột xuất.

Như vậy, công an có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra toàn diện nhà nghỉ đột xuất hoặc định kỳ.

Trường hợp kiểm tra, thanh tra nhà nghỉ đột xuất chỉ thực hiện khi cơ sở kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh, trật tự, có đơn khiếu nại, tố cáo hoặc có văn bản chỉ đạo của cơ quan công an cấp trên.


Khi nào công an được kiểm tra nhà nghỉ? (Ảnh minh họa)

Thẩm quyền kiểm tra đột xuất nhà nghỉ

Theo khoản 3 Điều 50 Nghị định 96/2016/NĐ-CP, thẩm quyền kiểm tra đột xuất nhà nghỉ cụ thể như sau:

Xem thêm:   Video: Hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu nhanh gọn nhất

– Cơ quan công an cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và trực tiếp quản lý cơ sở kinh doanh có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra định kỳ hàng năm hoặc đột xuất;

– Các đơn vị nghiệp vụ thuộc công an các cấp chỉ được kiểm tra khi:

+ Phát hiện có vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh, trật tự cần phải xử lý ngay;

+ Có đơn khiếu nại, tố cáo của tổ chức hoặc cá nhân liên quan đến an ninh, trật tự trong cơ sở kinh doanh trên địa bàn do mình quản lý.

Sau khi kiểm tra phải có văn bản thông báo kết quả kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có) cho cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho cơ sở kinh doanh đó.

– Công an các cấp theo chức năng, nhiệm vụ được giao khi có yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị, tăng cường bảo vệ an ninh, trật tự cần tiến hành kiểm tra đột xuất thì phải được thủ trưởng cơ quan công an từ cấp huyện trở lên phê duyệt bằng văn bản hoặc có văn bản chỉ đạo của công an cấp trên.

Theo đó, cơ quan công an cũng có thẩm quyền kiểm tra hành chính người thuê nhà nghỉ khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh, trật tự trong hoạt động cho thuê lưu trú của nhà nghỉ, khách sạn.

Xem thêm:   Thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng 2021

Xem thêm:

Làm sao để chứng minh không mua, bán dâm khi vào nhà nghỉ?

Hậu Nguyễn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
HỔ TRỢ KỸ THUẬT ĐĂNG KÝ GIA HẠN LIÊN HỆ