khac-phuc-bat-cap-trong-bhxh

Khắc phục các vấn đề thiếu sót trong BHXH

Khắc phục các vấn đề thiếu sót trong BHXH
5 (100%) 1 vote

Báo cáo tình hình phát triển kinh tế- xã hội năm 2016, nhiệm vụ 2017 của Chính phủ cho thấy, Chính phủ tiếp tục triển khai thực hiện bảo đảm ASXH và chăm lo đời sống nhân dân; tỉ lệ dân số tham gia BHYT đạt 82,2%. Cùng với đó, triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng KCB; đẩy nhanh thực hiện BHYT toàn dân gắn với hỗ trợ phù hợp cho đối tượng chính sách, người nghèo; khắc phục tình trạng lạm dụng BHYT…

Cho ý kiến về vấn đề này, ĐB Trương Thị Yến Linh (đoàn Cà Mau) nhận định, qua đánh giá, năm 2016, ngành Y tế hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội giao và đạt 13/15 chỉ tiêu Chính phủ giao, trong đó 2 chỉ tiêu có khả năng không đạt. Đến cuối tháng 9/2016, chương trình mục tiêu y tế, dân số mới được giao kinh phí lần 1 theo dự toán. Mức ngân sách nhà nước dành cho y tế đạt 7,67%- chưa đáp ứng được yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, trong khi chưa có nguồn vốn xây trạm y tế xã và y tế dự phòng tuyến huyện.

“Vì vậy, Quốc hội tiếp tục quan tâm tăng chi cho y tế theo Nghị quyết 18/2008/QH12. Đồng thời, Chính phủ cần sớm quyết định việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình, mục tiêu y tế, dân số giai đoạn 2016- 2020”- ĐB Linh kiến nghị.

khac-phuc-bat-cap-trong-bhxh

Về việc thực hiện ASXH, ĐB Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hóa) cho rằng, theo quy định của Luật BHXH năm 2014, Nhà nước hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, các hộ khác tham gia BHXH để mở rộng đối tượng theo tinh thần Nghị quyết 21 của Bộ Chính tri. Đến năm 2020 phải đạt 50% lực lượng lao động tham gia vào hệ thống BHXH, nhưng hiện nay tổng số người tham gia BHXH cứ 2 người vào thì 1 người ra; 9 tháng đầu năm 2016 có 450.000 người ra khỏi hệ thống và hưởng chế độ BHXH một lần. Như vậy, nếu không có sự điều chỉnh, chính sách ASXH trong tương lai sẽ có vấn đề. Trong khi đó, hiện số người tham gia BHXH mới chiếm có 23,5%, nên chúng tôi rất băn khoăn, bởi đây là chính sách trụ cột của hệ thống ASXH đất nước.

Bên cạnh đó, về chính sách BHYT, chúng ta cơ bản yên tâm, vì đã đạt tỉ lệ bao phủ 82% và Chính phủ phấn đấu 90% đã thể hiện quyết tâm rất lớn. Tuy nhiên, khi chúng ta bắt đầu tính đúng, tính đủ (từ tháng 3/2016), thì 6 tháng đầu năm, cả nước đã vượt chi KCB BHYT 37%. Có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân do thay đổi chính sách, nhưng cũng có nguyên nhân do lợi dụng chính sách BHYT. “Chúng tôi đề nghị Chính phủ phải có các giải pháp để khắc phục tình trạng này, đảm bảo chính sách ASXH công bằng, tiến bộ và phát triển”- ĐB Lợi đề nghị.

Cũng về vấn đề này, ĐB Phan Thái Bình (đoàn Quảng Nam) cho biết: Hiện nay khả năng và trình độ KCB của các BV hạng thấp ngày càng được nâng lên, nhưng với quy định danh mục thuốc tân dược được sử dụng tại các cơ sở KCB (theo phân hạng BV tại Thông tư số 40 ngày 17/11/2014 của Bộ Y tế) làm hạn chế năng lực điều trị của các BV và ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Bởi, trong thực tế có những trường hợp BV khám, chẩn đoán ra bệnh, nhưng không có thuốc này để cấp cho bệnh nhân; do vậy, bệnh nhân phải mua ở bên ngoài, gây hoài nghi và bức xúc trong nhân dân.“Tôi cho rằng, đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải ở các BV tuyến trên, nên Bộ Y tế cần rà soát, bổ sung cho phù hợp”.

Tham khảo cách đăng ký chữ ký số VNPT.

Theo http://www.baohiemxahoi.gov.vn/

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *