Hội nhập, hợp tác quốc tế: Cơ hội và thách thức

Đánh giá

Vừa qua, tại Tp.Vinh, Nghệ An, BHXH Việt Nam đã tổ chức “Hội thảo chuyên đề bồi dưỡng kiến thức về Hội nhập và Hợp tác quốc tế”. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh dự và chủ trì hội thảo.

Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả: PGS.TS.Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Uỷ viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ quốc gia; TS.Cấn Văn Lực, Giám đốc trường đào tạo BIDV, Uỷ viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính Tiền tệ quốc gia, Uỷ viên VNCPEC; TS.Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, và Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH 10 tỉnh, thành phố; cùng 150 đại biểu là cán bộ của BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố.

Hợp tác quốc tế – Hội nhập và phát triển

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh, trong 20 năm qua, BHXH Việt Nam đã không ngừng đổi mới, tạo nên những dấu ấn quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội quốc gia, đồng thời tạo ra động lực góp phần vào công cuộc đổi mới kinh tế, xã hội tại Việt Nam. Đến nay, số người tham gia BHXH đạt hơn 13 triệu người; diện bao phủ BHYT đạt trên 76 triệu người (tương đương hơn 83% dân số). BHXH Việt Nam đã chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, chế độ BHXH ngắn hạn và BHYT cho hàng triệu người. Quy mô quỹ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp lớn mạnh nhanh chóng. Công tác hội nhập, quan hệ quốc tế cũng được BHXH Việt Nam đặc biệt chú trọng, từ năm 1999, BHXH Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) – diễn đàn an sinh xã hội lớn nhất khu vực Đông Nam Á với sự tham gia của trên 20 tổ chức an sinh xã hội từ 10 quốc gia thành viên ASEAN. Năm 2015, BHXH Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức và đầy đủ của Hiệp hội An sinh xã hội thế giới (ISSA), BHXH Việt Nam sẽ chính thức nhận chức Phó Chủ tịch Hiệp hội ASSA vào tháng 9/2017 và sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch vào năm 2018.

hoi-thao-chuyen-de

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cũng chia sẻ: “ Trong bối cảnh hội nhập và di cư lao động quốc tế rất lớn, việc đảm bảo quyền lợi cho NLĐ khi sinh sống ở Việt Nam cũng như người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài là đặc biệt quan trọng. Chúng tôi xác định hội nhập không chỉ quốc tế mà BHXH Việt Nam cũng đẩy mạnh hội nhập trong nước,tham gia sâu hơn vào phát triển kinh tế cũng như tài chính. BHXH Việt Nam xác định hợp tác và hội nhập quốc tế là một nhiệm vụ ưu tiên trong giai đoạn 2016-2020, tiến tới thực hiện thành công Chiến lược phát triển BHXH Việt Nam”.

Cách mạng 4.0 – Vấn đề cho Việt Nam

Mở đầu hội thảo, PGS.TS.Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam trình bày chuyên đề “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 – vấn đề cho Việt Nam”. PGS.TS.Trần Đình Thiên khẳng đinh, cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 không phải vấn đề xa vời mà liên quan trực tiếp đến lao động, đời sống, kinh tế, và thu nhập bất bình đẳng của người dân. Nhóm lao động chịu tác động mạnh nhất là lao động giản đơn, ít kỹ năng,  dễ bị thay thế bởi người máy; nhóm lao động có kỹ năng, song gắn với công nghệ cũ hoặc lạc nhịp và đã có tuổi cũng chịu tác động mạnh.

PGS.TS.Trần Đình Thiên cho rằng, bản thân BHXH Việt Nam cũng phải đối diện với cuộc cách mạng này. Khi tự động hóa thay thế lao động chân tay trong nền kinh tế, khi robot thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, hàng triệu lao động trên thế giới có thể rơi vào cảnh thất nghiệp, nhất là những người làm trong lĩnh vực bảo hiểm, môi giới bất động sản, tư vấn tài chính, vận tải. Cuộc cách mạng 4.0 tác động lớn và toàn diện đến mọi lĩnh vực, tác động tích cực đến quá trình dài hạn và rất tích cực đến quá trình trung hạn và ngắn hạn, song, cũng tạo ra nhiều thách thức, BHXH Việt Nam cần tính toán để điều chỉnh kế hoạch từ dài hạn, ngắn hạn đến trung hạn trong chiến lược phát triển của Ngành.

Đồng tình với quan điểm của PGS.TS. Trần Đình Thiên, diễn giả Cấn Văn Lực, Giám đốc trường đào tạo BIDV, Uỷ viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính Tiền tệ quốc gia cũng chỉ ra những cơ hội và thách thức từ hội nhập kinh tế quốc tế tác động sâu rộng đến các quốc gia hiện nay. Các quốc gia tham gia vào quá trình hội nhập sẽ có nhiều cơ hội như: Mở rộng thị trường, mở rộng khách hàng, đối tác, có điều kiện giảm chi phí và nâng cao sức cạnh tranh từ việc chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, kỹ năng quản lý, cơ hội tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, tăng cơ hội huy động, đầu tư và phân bổ vốn, tạo ra nhiều việc làm và nhiều đối tác chiến lược. Song song đó cũng là những thách thức về rủi ro lan truyền, rủi ro dòng vốn luân chuyển, chảy máu chất xám; hơn nữa, hội nhập kinh tế quốc tế còn là thách thức đối với các nhà quản lý trong việc tự chủ về cơ chế, chính sách, sự phối kết hợp giữa các cơ quan chức năng trong và ngoài nước.

Liên hệ từ vấn đề thị trường tài chính Việt Nam trong bối cảnh hội nhập, liên kết và tăng trưởng kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, TS.Cấn Văn Lực đã có những khuyền nghị cụ thể đối với BHXH Việt Nam về giải pháp đối mặt với những thách thức trên như: BHXH Việt Nam cần chủ động nắm bắt, nâng cao hiểu biết và nhận thức về các xu thế, cam kết hội nhập; cụ thể hóa chương trình hành động Nghị quyết 35, Nghị quyết 19 và Chiến lược phát triển Ngành; nâng cao chất lượng quản trị tổ chức và quản lý rủi ro; hoàn thiện cơ chế, chính sách, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của Ngành; tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền, phối kết hợp giữa các cơ quan liên quan…

Trong chương trình hội thảo, các đại biểu đã được nghe Ts.Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao giới thiệu về Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC)- sự kiện ngoại giao đặc biệt quan trọng trong năm 2017 mà Việt Nam là nước chủ nhà -. Ts.Trần Việt Thái khẳng định, việc tổ chức thành công Hội nghị APEC sẽ là kỳ vọng để Việt Nam có những đóng góp thiết thực, góp phần nâng cao vị thế của APEC trong việc hình thành và thúc đẩy các liên kết kinh tế – thương mại khu vực sâu rộng hơn; nhất là xu thế hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đây cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh Việt Nam đến thế giới, tạo động lực cho phát triển kinh tế, du lịch địa phương, nhất là Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng được nghe tham luận “Quan hệ hợp tác và phát triển của Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới” của TS.Trần Việt Thái và tham luận “BHXH Việt Nam – Hội nhập và phát triển” của Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, BHXH Việt Nam Nguyễn Tiến Thành.

Được sự ủy quyền của lãnh đạo BHXH Việt Nam, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (BHXH Việt Nam) Nguyễn Tiến Thành trân trọng cảm ơn những chia sẻ hết sức quý báu, thiết thực của các diễn giả. Vụ trưởng nhấn mạnh, thông qua hội thảo, cán bộ, công chức, viên chức BHXH Việt Nam đã được tiếp cận nguồn thông tin chính thống đầy đủ nhất về những vấn đề quốc tế mang tính thời sự, những kiến thức về cách mạng công nghiệp, khoa học kỹ thuật trong thời đại hội nhập kinh tế quốc tế. Đây sẽ là những thông tin hữu ích để Ngành BHXH tham chiếu và tiếp tục triển khai hiệu quả hơn nữa công tác hội nhập và hợp tác quốc tế trong thời gian tới./.  

Đăng ký chữ ký số vnpt để được thuận tiện hơn trong việc khao báo thuế online cho doanh nghiệp của bạn.

Nguồn tin:https://baohiemxahoi.gov.vn

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *