Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 1/2017

Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 1/2017
5 (100%) 1 vote

Chiều ngày 19/01/2017, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 01/2017. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chủ trì Hội nghị.

Thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017, theo báo cáo tại hội nghị, trong năm 2016, BHXH Việt Nam đã hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản được giao. Cụ thể, số người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 76 triệu người (đạt 101,5% kế hoạch), số thu đạt 101,5% kế hoạch giao, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn quốc là 81,8% dân số, vượt 2,8% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao; Nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệpđược kiểm soát, giảm về số tiền và tỷ lệ trên số phải thu so với cuối năm 2015. Đến 31/12/2016, số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 7.580 tỷ đồng, chiếm 3,22% so với số phải thu.

Chế độ, chính sách BHXH, BH thất nghiệp cho người lao động được giải quyết kịp thời, theo quy định với thời gian rút ngắn và thủ tục hồ sơ được đơn giản hóa. Trong năm, BHXH Việt Nam đã chủ động, kịp thời phối hợp với Ngành y tế trong thực hiện thông tuyến KCB BHYT, điều chỉnh giá viện phí, thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các bệnh viện đồng hạng trên toàn quốc,… tạo thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT; đồng thời tập trung cải tiến, đổi mới công tác giám định chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng quản lý, tăng khả năng giám sát, kiểm soát.

Công tác cải cách hành chính thời gian qua đã có những kết quả đáng ghi nhận: thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Ngành được cắt giảm xuống còn 32 thủ tục (giảm 01 thủ tục so với thời điểm cuối năm 2015), thành phần hồ sơ giảm 38%; tiêu thức tờ khai, biểu mẫu giảm 42%; quy trình, thao tác thực hiện giảm 54%. Vì thế, đến cuối năm 2016, thời gian thực hiện các thủ tục hành chính để tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT của các đơn vị, doanh nghiệp đã tiếp tục giảm mạnh so với năm 2015 được cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức chuyên ngành trong và ngoài nước đánh giá, ghi nhận.

bao-hiem-xa-hoi-hop

Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh các dự án về công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý, hiện đại hóa hoạt động của Ngành, trong năm 2016, BHXH Việt Nam đã tập trung triển khai thực hiện 02 dự án công nghệ thông tin có sức ảnh hưởng lớn đến quá trình hiện đại hóa của Ngành. Đó là: Hệ thống kết nối, liên thông giữa cơ quan BHXH và các cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc; Hệ thống cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT- nền tảng hình thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng đã xây dựng hệ thống cấp số định danh và quản lý BHYT hộ gia đình để cập nhật và cấp số định danh duy nhất cho mỗi cá nhân, tạo thuận lợi cho người dân giao dịch với bất kỳ cơ quan BHXH trên toàn quốc, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH.

Năm 2017, BHXH Việt Nam xác định một trong các nhiệm vụ trọng tâm quan trọng là tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, phấn đấu hoàn thành việc tin học hóa các hoạt động của Ngành theo đúng lộ trình, nhất là các hoạt động liên quan đến phục vụ người dân, doanh nghiệp; xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả cao.

Quyết tâm hoàn thành các mục tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT và kế hoạch được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, BHXH Việt Nam cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị- xã hội ở Trung ương và cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại các địa phương; Phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng và trình Chính phủ Đề án “Đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá dịch vụ KCB đến khả năng cân đối quỹ BHYT” và Đề án “Xây dựng mô hình tổ chức BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ở Việt Nam” được giao tại Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 22/7/2016 của Chính phủ; Đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền theo hướng chuyên nghiệp hóa cả về nội dung và phương thức tiếp cận người tham gia…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chia sẻ, năm 2016 đã đặt ra thách thức lớn cho ngành BHXH. Cùng với những sự kiện chính trị lớn của đất nước, cơ quan BHXH cũng nhận thêm nhiều nhiệm vụ mới với yêu cầu mới cao hơn. Với chủ trương của Chính phủ mới về xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động kiến tạo đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ là điều chỉnh chỉ tiêu về phát triển BHYT, nâng mục tiêu trước 2020 phải bao phủ BHYT trên 90%. Đây là nhiệm vụ rất nhiều thách thức, bởi mỗi % tăng thêm tương đương hàng triệu người tham gia mới. Số người chưa tham gia thuộc các nhóm rất khó để phát triển. Tuy nhiên, kết thúc năm 2016, tỷ lệ BHYT bao phủ 81,8% dân số toàn quốc, vượt 2,8% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao là một kết quả thành công lớn của toàn ngành BHXH.

Một thành công lớn nữa của ngành BHXH năm 2016 giảm số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cả về số tiền và tỷ lệ trên số phải thu. Với số nợ là 7.580 tỷ đồng, chiếm 3,22% so với số phải thu trong tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT khá phổ biến, công cụ chức năng thanh tra của cơ quan BHXH vẫn còn rất mới, việc “khởi kiện” doanh nghiệp vi phạm phải tạm dừng…, là sự nỗ lực rất lớn của toàn thể ngành BHXH.

Đặc biệt, trước tình trạng gia tăng chi phí KCB BHYT bất thường những tháng đầu năm, BHXH Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tập trung đánh giá nguyên nhân và các yếu tố tác động đến việc gia tăng chi phí KCB BHYT, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chi phí KCB BHYT, đặc biệt tại các cơ sở y tế có chi phí tăng cao, bất thường. Với chỉ đạo quyết liệt của BHXH Việt Nam và sự vào cuộc tích cực của BHXH các tỉnh, thành phố cùng các cơ quan chức năng, trong 6 tháng cuối năm, các hiện tượng bất thường làm gia tăng quỹ KCB BHYT dần được khắc phục.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn khẳng định, đó là những thành tích rất đáng tự hào không chỉ với ngành BHXH. Góp sức vào những thành công này của Ngành còn còn có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự ủng hộ của các cơ quan thông tấn, báo chí.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho biết, năm 2017, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT với Ngành vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt, số người tham gia BHXH mới đạt gần 13 triệu, còn cách khá xa mục tiêu Chính phủ đặt ra cho ngành BHXH. Phó Tổng Giám đốc bày tỏ mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục đồng hành, chia sẻ với cơ quan BHXH trong thực hiện chính sách an sinh xã hội và cũng cam kết Ngành sẽ tiếp tục cởi mở trong cung cấp thông tin, tạo điều kiện tiếp cận thông tin cho các cơ quan báo chí.

Nhân dịp Xuân Đinh Dậu, Phó Tổng Giám đốc chúc toàn thể phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí sức khỏe, hạnh phúc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Cá nhân doanh nghiệp nào đã và đang sử dụng dịch vụ chữ ký số vnpt thì chắc chắn họ sẽ cảm thấy thật may mắn vì đã được tiếp cận với nhà cung cấp chữ ký số uy tín chất lượng hàng đầu hiện nay.

Theo:http://www.baohiemxahoi.gov.vn/

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *