Dấu mốc quan trọng: Triển khai áp dụng Hệ thống Thông tin giám định BHYT

Là một trong những kết quả quan trọng đạt được trong công tác tổ chức thực hiện chính sách BHYT. Đây là nhận định của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh tại Hội nghị chuyên đề về công tác BHYT vừa được BHXH Việt Nam tổ chức chiều ngày 11/7, tại Đà Nẵng.

Toàn cảnh hội nghị.

Hội nghị do Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì. Tham dự hội nghị còn có các Phó Tổng Giám đốc: Nguyễn Minh Thảo, Nguyễn Đình Khương, Đào Việt Ánh; cùng lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc có liên quan của BHXH Việt Nam; đại diện lãnh đạo BHXH các địa phương…

Báo cáo công tác quản lý chi phí KCB BHYT 6 tháng đầu năm 2017, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) Lê Văn Phúc cho biết, trong thời gian qua, cơ quan BHXH đã ký hợp đồng KCB BHYT với 2.169 cơ sở KCB, trong đó có 1.069 cơ sở công lập (gồm 966 bệnh viện, 53 phòng khám đa khoa, 590 trung tâm y tế, bệnh xá, y tế cơ quan đơn vị…); 560 đơn vị ngoài công lập (gồm 158 bệnh viện, 292 phòng khám đa khoa, 110 y tế cơ quan các DN tư nhân); 43 cơ sở thuộc tuyến Trung ương, tuyến tỉnh 644 cơ sở và 1.242 cơ sở tuyến huyện.

Cũng trong 6 tháng qua, BHXH các tỉnh, thành phố đã có những nỗ lực trong thực hiện công tác giám định BHYT: Tăng cường công tác giám định, kiểm tra và kiểm soát tốt chi phí KCB BHYT; đã có các giải pháp phòng chống và ngăn ngừa tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Đặc biệt, trong quý I/2017, qua công tác giám định BHYT, đã từ chối thanh toán và xuất toán số tiền 274 tỷ đồng của những chi phí KCB bất hợp lý, trục lợi, lạm dụng quỹ KCB BHYT.

Bên cạnh việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giám định BHYT, kết nối liên thông dữ liệu và tổ chức giám định trên Hệ thống thông tin giám định BHYT, các địa phương vẫn tích cực thực hiện hiệu quả công tác giám định trực tiếp.

Báo cáo tình hình thực hiện Hệ thống thông tin giám định BHYT của Trung tâm giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc cũng cho thấy, đến hết 30/6/2017, hệ thống đã tiếp nhận 75,82 triệu dữ liệu điện tử đề nghị thanh toán chi phí KCB, với tỷ lệ liên thông trên toàn quốc bình quân 6 tháng đạt 98,1%; trong đó có 11 tỉnh đạt tỷ lệ 99-100%; 03 tỉnh có tỷ lệ liên thông thấp là Bắc Ninh (89,1%), Tp.Hồ Chí Minh (93,2%), Long An (94,8%).

tong-giam-doc-bhxh-viet-nam

Thời gian qua, Hệ thống này đã thiết lập 96 quy tắc kiểm tra thẻ, mức hưởng, kiểm tra danh mục thuốc, dịch vụ kỹ thuật và vật tư y tế. Hồ sơ bị từ chối tự động giảm dần sau mỗi tháng, nhưng tỷ lệ vẫn còn cao (19,2% số hồ sơ; 8,8% chi phí). Đặc biệt, trên 4 triệu dữ liệu đề nghị thanh toán bị từ chối là do hết giá trị sử dụng hoặc sai nơi đăng ký ban đầu…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh khẳng định, thời gian qua, nhờ việc triển khai áp dụng Hệ thống Thông tin giám định BHYT, bước đầu đưa được những “mảng tối” trong việc trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT ra ánh sáng. Đây là một trong những dấu mốc mang tính hiệu quả cao trong công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin của Ngành.

Để tổ chức thực hiện, quản lý hiệu quả quỹ BHYT trong thời gian tới, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh yêu cầu, BHXH các địa phương phải: Nêu cao tinh thần cầu thị, giữ mối liên hệ thường xuyên với các sở, ngành, đoàn thể tại địa phương; tranh thủ được sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền tại địa phương; cán bộ, khi làm việc với cơ sở KCB phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, có thái độ ứng xử nhẹ nhàng, mềm dẻo, nhưng kiên quyết. Đặc biệt, cần phân rõ trách nhiệm, vai trò của các bên liên quan trong công tác quản lý đảm bảo an toàn quỹ BHYT.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo nhấn mạnh, sau hơn 2 năm thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, tuy đã phát triển được 82% người dân tham gia BHYT nhưng tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT vẫn còn phổ biến.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo yêu cầu, BHXH các địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT nhằm hoàn thiện mục tiêu BHYT toàn dân; tăng cường quản lý, giám sát hiệu quả chi phí KCB BHYT, hạn chế tình trạn lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT trên tinh thần đảm bảo chi đúng, chi đủ, chi kịp thời cho những chi phí KCB BHYT của người tham gia; tạo điều kiện cho người tham gia BHYT được đảm bảo các chi phí KCB BHYT khi cần sử dụng; đặc biệt cần phát huy tối đa vai trò phối hợp trong công tac tổ chức thực hiện chính sách BHYT với các sở, ngành, cơ sở KCB./.

Nguồn tin được lấy từ: https://baohiemxahoi.gov.vn

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *