Giám đốc cấp cao Ngân hàng thế giới sang thăm Việt Nam

Giám đốc cấp cao Ngân hàng thế giới sang thăm Việt Nam
5 (100%) 1 vote

Chiều 16/02, tại Hà Nội, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (NHTG) do ông Michal Rutkowski, Giám đốc cấp cao NHTG về bảo trợ xã hội và việc làm toàn cầu làm Trưởng đoàn.

Cùng dự buổi làm việc còn có Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn và lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của NHTG trong quá trình cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hoá ngành BHXH. Các hoạt động hỗ trợ và hợp tác của NHTG dành cho BHXH Việt Nam trong thời gian qua đã góp phần tích cực vào quá trình phát triển ngành BHXH, tạo tiền đề cơ bản cho các bước phát triển tiếp theo trong quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, BHXH Việt Nam và NHTG đang phối hợp triển khai 2 dự án hợp tác, đó là Dự án Hiện đại hóa BHXH Việt Nam sử dụng vốn ưu đãi ODA và Dự án Hỗ trợ kỹ thuật về quản lý đầu tư quỹ hưu trí sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của NHTG.

Với Dự án Hiện đại hóa BHXH Việt Nam, hiệu quả, hiệu lực quản lý của ngành BHXH sẽ được nâng cao thông qua xây dựng, triển khai hệ thống thẻ an sinh xã hội (ASXH) điện tử tích hợp cho các đối tượng tham gia, thụ hưởng chính sách ASXH tại Việt Nam. Thẻ này có tích hợp, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa BHXH Việt Nam và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong lĩnh vực ASXH.

Còn với Dự án Hỗ trợ kỹ thuật về quản lý đầu tư quỹ hưu trí được thực hiện trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ các tổ chức tài chính phi ngân hàng và phát triển thị trường vốn tại Việt Nam do Bộ Tài chính chủ trì, được NHTG tài trợ từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại. Mục tiêu của Dự án là hỗ trợ kỹ thuật về đào tạo và tăng cường năng lực quản trị, quản lý đầu tư quỹ cho BHXH Việt Nam.

BHXH-NHTG 160217 01

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Michal Rutkowski, Giám đốc cấp cao NHTG về bảo trợ xã hội và việc làm toàn cầu cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Lãnh đạo BHXH Việt Nam. Giám đốc cấp cao NHTG đánh giá cao sự quyết liệt của Lãnh đạo BHXH Việt Nam trong việc phối hợp với NHTG triển khai các Dự án. Đồng thời, khẳng định với việc BHXH Việt Nam thực hiện đơn giản hoá quy trình nghiệp vụ, ứng dụng CNTT vào cải cách thủ tục hành chính đã giúp giảm bớt gánh nặng thực hiện các quy định về chính sách cho doanh nghiệp. Đây là nội dung mà NHTG đặc biệt quan tâm.

Về vấn đề hoàn thiện chính sách, ông Michal Rutkowski cho rằng, việc sử đổi Luật BHXH vào năm 2014 vừa qua là một việc làm cần thiết và đúng hướng phát triển hiện nay. Tuy nhiên, để đảm bảo cho hệ thống ASXH của Việt Nam phát triển bền vững thì cần phải quan tâm đến vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu và mở rộng đối tượng tham gia, đặc biệt là đối tượng người lao động ở khu vực phi chính thức.

Để Dự án Hiện đại hóa BHXH Việt Nam có thể nhanh chóng triển khai các bước tiếp theo (hiện nay, Dự án đang ở giai đoạn xây dựng báo cáo tiền khả thi và báo cáo tác động xã hội), Giám đốc cấp cao NHTG đề nghị BHXH Việt Nam cũng cấp, trao đổi những vấn đề còn vướng mắc, khó khăn để các chuyên gia, lãnh đạo cấp cao của NHTG sẽ cùng BHXH Việt Nam báo cáo Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan phối hợp tháo gỡ.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng nhau trao đổi, tháo gỡ những vấn đề vướng mắc, cũng như thống nhất một số vấn đề hai bên cùng quan tâm. Cụ thể là: Quy trình, thời gian thu thập, trao đổi thông tin để triển khai thẻ ASXH điện tử tích hợp; thời gian hoàn thiện các thủ tục pháp lý; phương thức hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ; hỗ trợ tiếp sau khi dự án hoàn thành…

Tham gia đăng ký chữ ký số để góp phần hiện đại hóa quá trình thủ tục giấy tờ liên quan đến thuế, hãy là người thông minh trong kinh doanh.

Theo:http://www.baohiemxahoi.gov.vn

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *