Giải pháp liên thông chứng thực chữ ký số

Liên thông chứng thực chữ ký số đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho các giao dịch, góp phần thúc đẩy triển khai chính phủ điện tử tại Việt Nam. Sáng 28/6, tại Hà Nội, Trung tâm Chứng thực Điện tử Quốc gia (Bộ TT&TT) đã tổ chức buổi hội thảo “Chính sách và giải pháp liên thông các hệ thống chứng thực chữ ký số”.

Hội thảo có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, đại diện Ban Cơ yếu chính phủ và đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan. Buổi hội thảo cũng có sự góp mặt của các chuyên gia có kinh nghiệm đến từ những nước, vùng lãnh thổ có ứng dụng chữ ký số phát triển mạnh như Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vấn đề liên thông chứng thực chữ ký số.

Việt Nam sẽ có giải pháp liên thông chứng thực chữ ký số
Buổi hội thảo “Chính sách và giải pháp liên thông các hệ thống chứng thực chữ ký số”. Ảnh: Trọng Đạt

Hiện trên cả nước có 9 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký sốcông cộng đang hoạt động để phục vụ việc kê khai thuế, hải quan, bảo hiểm, xã hội điện tử.

Cùng với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng, Chính phủ đã cấp hơn 60.000 chứng thư số cho các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị – xã hội.

Xem thêm:   Chấn chỉnh kỷ luật khi đóng bhxh, bhyt

Chứng thực chữ ký số

Trong những năm gần đây, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản để thúc đẩy phát triển Chính phủ điện tử (CPĐT) tại Việt Nam. Ủy ban quốc gia về CPĐT sẽ được thành lập với Chủ tịch Ủy ban là Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được đáng ghi nhận, việc ứng dụng chhữ ký số tại Việt Nam trong thời gian qua còn có những hạn chế nhất định, trong đó có vấn đề về liên thông giữa các hệ thống chứng thực chữ ký số.

Đây là vấn đề đã và đang được giải quyết ở nhiều nước trên thế giới theo những cách khác nhau. Điều này phụ thuộc vào mô hình quản lý Nhà nước về dịch vụ chứng thực chữ ký số, mô hình, cấu trúc của các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số, mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp, thực tế sử dụng chữ ký số của người dân và các giải pháp cụ thể được sử dụng.

Việt Nam sẽ có giải pháp liên thông chứng thực chữ ký số
Ông Phan Tâm – Thứ trưởng Bộ TT&TT chia sẻ về tầm quan trọng của việc liên thông giữa các hệ thống chứng thực số tại Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt

Trong thời gian qua, Bộ TT&TT đã phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số và các cơ quan, tổ chức liên quan để từng bước giải quyết vấn đề liên thông giữa các hệ thống chứng thực chữ ký số và đã có những kết quả bước đầu.

Xem thêm:   Thực hiện Nghị quyết 36a về Chính phủ điện tử
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
HỔ TRỢ KỸ THUẬT ĐĂNG KÝ GIA HẠN LIÊN HỆ