Đối thoại về chính sách pháp luật BHYT với các cơ sở y tế tư nhân phía Nam

Sáng 3-7 tại TPHCM, BHXH Việt Nam phối hợp với Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách pháp luật về BHYT khu vực phía Nam.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo và Chủ tịch Hiệp hội BV tư nhân Việt Nam Nguyễn Văn Đệ chủ trì hội nghị. Cùng tham gia hội nghị, còn có đại diện Vụ BHYT (Bộ Y tế), BHXH một số địa phương và cơ sở y tế tư nhân ở khu vực các tỉnh phía Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2017, cả nước có 76,67 triệu người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ bao phủ 82,14%. Đến nay, đã có 444 cơ sở y tế ký hợp đồng KCB BHYT với BHXH Việt Nam, trong đó có 152 BV tư nhân. Về chi phí KCB, trong quý I/2017 có hơn 4 triệu lượt người KCB BHYT, với chi phí 1.591 tỉ đồng; ước cả năm có 21 triệu lượt người KCB BHYT, tăng trên 30% so với năm 2016.

Tại BV tư nhân, chi bình quân một đợt KCB ngoại trú là 384.528 đồng, chi ngoại trú là 3.584.312 đồng. Trong khi đó, chi phí bình quân của cả nước ngoại trú là 202.000 đồng/lượt, chi phí bình quân điều trị nội trú là 2.748.000 đồng/lượt. Còn tại các PKĐK chi phí bình quân một lượt KCB là 222.249 đồng.

doi-thoai-bhxh

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo, hiện nay việc thanh toán giữa cơ quan BHXH và các cơ sở KCB ngoài công lập đã thuận lợi hơn, khó khăn vướng mắc cơ bản được giải quyết. Tuy nhiên, còn một số tồn tại trong việc lựa chọn mua sắm sử dụng thuốc và VTYT đã phát sinh. Hiện tại, một số cơ sở y tế ngoài công lập đã tự tổ chức đấu thầu thuốc, nhưng kết quả lựa chọn nhà thầu cũng có bất cập, ví dụ: Trong số 152 mặt hàng tại BVĐK Thanh Vũ Medic (Bạc Liêu), có 46 mặt hàng cao hơn giá tại BVĐK Bạc Liêu (giá trị chênh lệch 116 triệu đồng); trong số 423 mặt hàng tại BVĐK Quốc tế Vinmec (HàNội) có 92 mặt hàng cao hơn giá tại BV Xanh Pôn với tổng giá trị chênh lệch 2,8 tỉ đồng. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở không xây dựng kế hoạch sử dụng; không thông báo và phối hợp với cơ quan BHXH trong quá trình mua sắm, sử dụng biệt dược gốc; xu hướng chọn mua thuốc thương mại cùng hoạt chất trúng thầu nhưng giá cao.

Một khó khăn nữa, theo ông Thảo, hiện Bộ Y tế chưa đưa ra được tiêu chí phân hạng BV, nên đã giao việc này cho địa phương. Tuy nhiên, địa phương cũng không có tiêu chí phân hạng, nên lúng túng không biết áp mức thanh toán theo hạng BV nào. Chính vì vậy, BHXH Việt Nam buộc phải phân hạng theo danh mục BV phục vụ để phân hạng. Ví dụ: BV thực hiện được trên 50 dịch vụ của BV hạng I, thì ký hợp đồng KCB BHYT theo BV hạng I; tương tự đối với các hạng BV hạng II và III…

Chính vì vậy, hiện đang tồn tại một thực tế là hầu hết các BV không muốn lên hạng, vì muốn áp theo Điều 32 của Luật BHYT để hưởng thông tuyến KCB tuyến quận/huyện, để thoải mái thu hút bệnh nhân BHYT. Đơn cử như: BV Mắt Tây Nguyên đa số là mổ mắt Phaco (là dịch vụ của BV hạng I). Mặc dù năm 2015 mổ mắt Phaco của 5 tỉnh Tây Nguyên chỉ trên 10 tỉ, nhưng năm 2016 riêng BV Mắt Tây Nguyên là trên 20 tỉ đồng. BHXH tỉnh Đắk Lắk đề nghị nâng BV Mắt Tây Nguyên lên hạng I, nhưng BV không chấp nhận…

Trước thực trạng trên, ông Hà Văn Thúy- Phó Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho rằng, việc quản lý quỹ BHYT trong thời gian qua là một vấn đề nóng. Chính vì vậy, các bên cần nhìn nhận sự việc một cách thấu đáo. Nhất là các cơ sở y tế tư nhân cần phải nhìn nhận lại mình trước khi có những kiến nghị phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Đệ – Chủ tịch Hiệp hội BV tư nhân Việt Nam cũng cho biết, nhiều cơ sở y tế tư nhân vẫn chưa nắm hết các quy định, nên vẫn còn có một vài cơ sở gặp vướng mắc trong vấn đề thanh quyết toán KCB BHYT với cơ quan BHXH. Cũng theo ông Đệ, có nhiều cơ sở còn có biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT như: Thu gom người bệnh, khuyến mại không thu phần chi phí cùng chi trả của người bệnh; chỉ định nhiều thuốc đắt tiền, chỉ định nhiều DVKT đối với người có thẻ BHYT nhằm thu hút người bệnh; bác sĩ đang công tác tại cơ sở KCB công lập thực hiện KCB vượt quá 200 giờ/1 năm tại cơ sở KCB tư nhân… Chính vì vậy, theo ông Đệ, để giải quyết tình trạng trên, các cơ quan chức năng và các cơ sở y tế tư nhân cần thường xuyên trao đổi với nhau, để tìm cách tháo gỡ vướng mắc.

BHXH Việt Nam và Hiệp hội BV tư nhân Việt Nam đã ký quy chế phối hợp về hợp tác trong việc thực hiện chính sách, pháp luật BHYT. Theo quy chế, hai bên sẽ tăng cường cung cấp, trao đổi thông tin, tổ chức các hoạt động phối hợp nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các cơ sở khám chữa bệnh là thành viên hiệp hội, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các thành viên hiệp hội và của người bệnh BHYT.

Tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam giải đáp nhiều ý kiến của các BV tư nhân; đồng thời đề nghị, các BV tư nhân tăng cường phối hợp với cơ quan BHXH, nắm bắt kịp thời chính sách pháp luật để cùng cơ quan BHXH đảm bảo mục tiêu, đóng góp chung vào đảm bảo quyền lợi của người dân khi tham gia BHYT.

Kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo nhấn mạnh, thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế trong việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn phù hợp với thực tế; đồng thời thống nhất giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong KCB BHYT. 

Nguồn tin được lấy từ: https://baohiemxahoi.gov.vn

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *