Đánh giá tình hình sử dụng chữ ký số cho doanh nghiệp sau một thời gian áp dụng

Chữ ký số (chu ky so) là một ứng dụng CNTT tiến bộ mà mấy năm gần đây được đẩy mạnh phát triển và hướng tới việc áp dụng đồng bộ cho tất cả hệ thống.

Sau một thời gian áp dụng chu ky so cho văn bản điện tử và các hoạt động kê khai của doanh nghiệp, Đoàn thanh tra đã kiểm tra và đánh giá một số điểm trong việc triển khai chu ky so tại một số địa phương. Tiêu biểu ở Bình Thuân, kết quả kiểm tra đánh giá cho thấy vẫn còn nhiều điểm tồn đọng.

CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ VÀ THỨC HIỆN NỘP THUẾ ĐIỆN TỬ TRÊN TRANG CHI CỤC THUẾ

Tình hình sử dụng và triển khai chu ky so của Doanh nghiệp:

Triển khai chu ky so được tiến hành từng bước kỹ lưỡng và đồng bộ, phù hợp với tình hình của địa phương: Tập huấn cho cán bộ lãnh đạo, quản trị mạng, triển khai thí điểm, sơ kết đánh giá cho đến việc tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông khá đầy đủ và kịp thời.

– Đến nay, các Sở, ngành và địa phương đã nghiêm túc triển khai, thể hiện trách nhiệm và nhận thức cao của lãnh đạo các cấp. Các cơ quan, đơn vị đã thể chế hoá việc áp dụng chu ky so thông qua ban hành các văn bản quy định nhằm tạo cơ sở thúc đẩy triển khai chữ ký số trong quy trình xử lý công việc qua mạng.

– Chứng thư số đã phát huy hiệu quả sử dụng trong thực tế; hầu hết các đơn vị đã thực hiện ký số các loại văn bản điện tử theo quy định của UBND tỉnh và gửi qua hệ thống thư điện tử công vụ, không gửi văn bản giấy, tiết kiệm thời gian và chi phí.

– Việc triển khai ứng dụng chu ky so góp phần thực hiện được các chỉ tiêu trong lộ trình bắt buộc trao đổi văn bản điện tử đã đăng ký với Bộ Thông tin và Truyền thông.

Chữ Ký Số - Cánh Tay Phải Của Doanh Nghiệp

Bên cạnh một số kết quả đạt được, góp phần tạo nền tảng cho việc ứng dụng chu ky so trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, vẫn còn một số tồn tại hạn chế:

– Lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị chưa thật sự quan tâm trong việc triển khai ứng dụng chữ ký số tại đơn vị mình; việc thực hiện ký số của cán bộ lãnh đạo ở một số đơn vị chưa thường xuyên, chưa quyết liệt trong quán triệt, chỉ đạo để thực hiện.

– Hiện tại các văn bản pháp quy chưa đầy đủ nên việc ký số chỉ áp dụng cho một số văn bản thông thường (chưa áp dụng đối với các văn bản liên quan đến tài chính, đất đai, v.v). Công tác lưu trữ vẫn duy trì văn bản giấy mặc dù vẫn gửi công văn đi được số hóa.

– Chưa tích hợp chữ ký số trong một số phần mềm dùng chung như: phần mềm một cửa điện tử liên thông, phần mềm quản lý văn bản và điều hành. Các văn bản được ký số còn ít và đơn giản, chưa mở rộng các văn bản thuộc loại chỉ đạo, điều hành của Tỉnh, nên hiệu quả còn hạn chế.

Trên đây là những vấn đề được tổng kết, đánh giá trong một báo cáo “Kết quả kiểm tra, đánh giá ứng dụng chữ ký số trong các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”. Qua đó có thể thấy được tình hình phát triển và tồn đọng trong việc triển khai chu ky so.

Chữ ký số vnpt là một trong những nhà cung cấp chữ ký số hàng đầu cho doanh nghiệp. Việc hổ trợ doanh nghiệp sử dụng chữ ký số là trách nhiệm của chúng tôi.

Xem thêm:   Chương Trình Hỗ Trợ Đọc Tờ Khai XML Khi Dùng Chữ Ký Số
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
HỔ TRỢ KỸ THUẬT ĐĂNG KÝ GIA HẠN LIÊN HỆ