Cục thuế đẩy mạnh triển khai nộp thuế điện tử bằng chữ ký số

Đánh giá

Việc triển khai nộp thuế điện tử là điều rất cần thiết. Đó chính là tương lại công nghiệp hóa điện tử vào các ngành nghề trên khắp cả nước, rút gọn những thủ tục rườm rà trên hệ thống hiện nay.

Xem thêm Chữ ký số VNPT nộp thuế điện tử

Thực hiện Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong hai năm 2015-2016, ngành Thuế cả nước đang tích cực triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử (NTĐT) đến người nộp thuế (NNT)

 Đây được xem là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong công tác thuế năm 2015, chính vì vậy Cục Thuế Thừa Thiên Huế quyết tâm đẩy mạnh công tác triển khai NTĐT trên địa bàn tỉnh nhằm sớm đem lại cho NNT những lợi ích của việc cải cách trong thủ tục hành chính về thuế.

chữ ký số nộp thuế điện tử

Nộp thuế điện tử là dịch vụ cho phép NNT lập Giấy nộp tiền (GNT) vào Ngân sách Nhà nước trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế và được Ngân hàng thương mại (NHTM) xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế tức thời. Cũng tương tự như kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử giúp tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian giao dịch; đơn giản thủ tục giấy tờ khi thực hiện nghĩa vụ thuế; nộp thuế tại bất cứ địa điểm nào có kết nối Internet; nộp thuế 24/7, kể cả ngày nghỉ/lễ, được NHTM xác nhận kết quả giao dịch ngay khi gửi GNT; có thể truy cập Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế để xem, in, tải về các thông báo, GNT điện tử đã nộp; các chứng từ, thông báo được lưu dưới dạng điện tử nên NNT sẽ giảm được khâu sao lưu hồ sơ bằng giấy như trước đây, ngoài ra còn được sử dụng các dịch vụ giá trị gia tăng khác của NHTM.

Xem thêm : Bảng giá chữ ký số VNPT

Để hiện thực hóa mục tiêu này, Cục Thuế đã vạch ra cho mình những kế hoạch nhằm đẩy mạnh công tác triển khai NTĐT trên địa bàn, phấn đấu về đích trước thời hạn. Việc đầu tiên khi bắt tay vào triển khai các kế hoạch thì công việc đầu tiên là thành lập các tổ chức năng gồm Tổ chỉ đạo NTĐT do Cục trưởng Phan Đình Công trực tiếp chỉ đạo và Tổ triển khai gồm thành viên của các phòng chức năng. Các thành viên trong 2 tổ có trách nhiệm lập kế hoạch triển khai NTĐT trên địa bàn, phối hợp với các ngân hàng thành lập các đường dây nóng để hỗ trợ NNT khi có yêu cầu, làm đầu mối xử lý các thông tin liên quan về NTĐT. Tập huấn cho cán bộ thuế các chức năng của NTĐT để mỗi cán bộ thuế đều được trang bị đầy đủ các kiến thức về NTĐT và sẵn sàng hỗ trợ bất cứ lúc nào.

Tiếp đó là công tác tập huấn cho NNT cũng được chú trọng không kém, dưới sự phân công của Lãnh đạo tính đến nay Cục Thuế đã tổ chức 24 lớp tập huấn cho hơn 3.000 doanh nghiêp, tổ chức trên địa bàn tỉnh; số lượng NNT tham gia mỗi lớp chỉ giới hạn không quá 150 đơn vị, qua đó giúp công tác tập huấn đạt hiệu quả cao hơn, NNT cũng có thêm nhiều thời gian để trao đổi các vướng mắc; trong các buổi tập huấn Cục Thuế còn kết hợp các ngân hàng thương mại cùng tham tập huấn quy trình NTĐT tại cơ quan thuế và các thủ tục đăng ký tại ngân hàng cho NNT; NNT khi đến tham gia tập huấn được nhận đầy đủ các tài liệu hướng dẫn, mẫu đăng ký nộp thuế qua ngân hàng và có thể hoàn tất đăng ký ngay sau khi buổi tập huấn kết thúc.

Trong quá trình triển khai, nhận thấy một số doanh nghiệp chưa nắm bắt được cách thức đăng ký, có đơn vị thì hệ thống máy móc chưa được nâng cấp để đáp ứng theo yêu cầu của ứng dụng nên Tổ triển khai NTĐT đã tham mưu lãnh đạo Cục Thuế phối hợp với các ngân hàng thương mại trên địa bàn tổ chức “Tháng hành động hỗ trợ NNT đăng ký NTĐT” từ ngày 22/6/2015 đến ngày 22/7/2015 nhằm giúp NNT có thể đăng ký NTĐT theo cơ chế liên thông 1 cửa giữa Cục Thuế và các ngân hàng, NNT chỉ cần đến cơ quan thuế là có thể đăng ký cùng lúc 2 bước để hoàn tất thủ tục mà không cần phải đến trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng. Với chương trình này cơ quan thuế hy vọng NNT nồng nhiệt tham gia và xóa đi tâm lý e ngại về công nghệ thông tin hay lo lắng hệ thống máy tính của đơn vị chưa phù hợp.

Với những kế hoạch được cơ quan thuế triển khai quyết liệt, sự chung tay góp sức của các cơ quan ban ngành, sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền các cấp từ tỉnh cho đến huyện, thị xã đồng hành với đó là sự tin tưởng, ủng hộ của doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh vào một dịch vụ NTĐT sẽ đem lại cho họ nhiều lợi ích, Cục Thuế Thừa Thiên Huế tin tưởng công tác triển khai NTĐT trên địa bàn sẽ đạt được mục tiêu đề ra, góp phần cải cách thủ tục hành chính về thuế, từng bước đưa nền kinh tế tỉnh nhà đi lên những bước vững chắc.

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *