Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam phiên bản nâng cấp p4/28/2017 được ra mắt

Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam phiên bản nâng cấp p4/28/2017 được ra mắt
5 (100%) 1 vote

Chiều 28/4, BHXH Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam phiên bản nâng cấp. Tham dự buổi Lễ có các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương, Phạm Lương Sơn, Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Lãnh đạo BHXH một số địa phương và các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương. Người dân và doanh nghiệp có thể truy cập Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ h


Nỗ lực phục vụ người dân và doanh nghiệp

Để kịp thời cung cấp thông tin về BHXH, BHYT, năm 2010, BHXH Việt Nam đã khai trương, đưa vào vận hành Trang thông tin điện tử BHXH. Sau gần 7 năm, hoạt động, Trang tin điện tử BHXH Việt Nam đã trở thành kênh thông tin chủ lực, kịp thời chuyển tải đến bạn đọc những thông tin cập nhật về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về An sinh xã hội nói chung và BHXH, BHYT nói riêng, cũng như phản ánh kịp thời các hoạt động chỉ đạo của Lãnh đạo Ngành trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT.

Với việc đăng tải gần 14 nghìn văn bản, tin bài, thu hút hàng chục triệu lượt người truy cập mỗi năm, Trang thông tin điện tử BHXH Việt Nam đã thông tin kịp thời, chủ động và toàn diện về hoạt động của ngành BHXH.

 
 
CTTDT 06
Trong những năm vừa qua, toàn Ngành BHXH đã có nhiều nỗ lực trong công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng CNTT trong quản lý các hoạt động nghiệp vụ của Ngành, với mục tiêu phục vụ doanh nghiệp, người lao động và người dân ngày một tốt hơn; đáp ứng yêu cầu của các Nghị quyết 19 năm 2014, 2015, 2016 và 2017 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 05/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, BHXH;  Nghị quyết số 36a/NQ-CP năm 2015 về Chính phủ điện tử.

Triển khai Quyết định số 08/2015/QĐ-TTg ngày 09/03/2015 của Thủ tướng Chính phủ thí điểm về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT ngày 18/5/2015, BHXH Việt Nam đã khai trương Cổng thông tin điện tử của Ngành để thực hiện chức năng giao dịch điện tử. Theo đó, các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động được lựa chọn giao dịch với cơ quan BHXH thông qua Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc thông qua Cổng giao dịch điện tử của các tổ chức cung cấp dịch vụ giao dịch điện tử (I-Van).

Tuy nhiên, việc  vừa có Cổng thông tin điện tử thực hiện chức năng giao dịch điện tử, vừa có Trang tin điện tử thực hiện chức năng cung cấp thông tin hoạt động một cách riêng rẽ đã dẫn đến việc phân tán trong quản lý, vận hành, làm hạn chế hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chỉ đạo điều hành của BHXH Việt Nam cũng như công tác cải cách thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực của ngành BHXH.

Để điều chỉnh những bất cập nêu trên, đồng thời, nhằm đáp ứng yêu cầu của Chính phủ trong mở rộng việc thực hiện các giao dịch điện tử và cung cấp thông tin về BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam quyết định nâng cấp và đổi mới giao diện Cổng giao dịch điện tử trên cơ sở tích hợp Trang thông tin điện tử, thành Cổng thông tin điện tử duy nhất với đầy đủ tính năng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh: Với mục tiêu phục vụ doanh nghiệp, người lao động và người dân ngày một tốt hơn, một trong những nội dung quan trọng và cấp thiết đòi hỏi ngành BHXH phải thực hiện đó là nâng cấp, hiện đại hóa, đưa Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam trở thành một công cụ quảng bá, truyền tải hiệu quả các thông điệp, các hoạt động liên quan đến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, đồng thời là nơi tiếp nhận các yêu cầu giao dịch, khai thác thông tin, dữ liệu về BHXH, BHYT của doanh nghiệp, người lao động, người dân theo quy định của pháp luật trên môi trường Internet.

Sau một thời gian tích cực, khẩn trương xây dựng, đến nay Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam phiên bản nâng cấp đã hoàn thành và sẵn sàng đi vào hoạt động. Phiên bản nâng cấp này đã đáp ứng được yêu cầu khi tích hợp tất cả các kênh thông tin, giao dịch, tiện ích…, để đảm bảo là điểm truy cập duy nhất của BHXH Việt Nam trên môi trường internet; đồng thời, tạo dựng chức năng liên kết, tích hợp các kênh thông tin, dữ liệu, các dịch vụ và các ứng dụng của Ngành BHXH trên Cổng thông tin điện tử, giúp người dùng có thể sử dụng một tài khoảnduy nhất để tương tác với cơ quan BHXH, cũng như tra cứu, khai thác một cách tiện lợi, bảo mật và an toàn các thông tin, dữ liệu về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

“Có thể nói, với những tính năng, tiện ích mới, hiện đại, Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam phiên bản nâng cấp sẽ góp phần giúp ngành BHXH thực hiện tốt yêu cầu của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, cũng như các yêu cầu, mục tiêu về cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân của Ngành.” – Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nói.

Nhiều tính năng, tiện ích

Tại buổi lễ, lãnh đạo BHXH Việt Nam cho biết, Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam là kênh thông tin chính thống của BHXH Việt Nam, có nhiệm vụ cung cấp các thông tin  về các hoạt động chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Ngành, cũng như phản ánh một cách kịpthời, toàn diện hoạt động của ngành trong việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT trong phạm vi cả nước. Đồng thời, góp phần xây dựng nền tảng của Chính phủ điện tử, nâng cao tính minh bạch, mang lại thông tin và lợi ích thiết thực về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về an sinh xã hội nói chung và BHXH, BHYT nói riêng.

​Cổng thông tin điện tử BHXH có giao diện hiện đại, thân thiện, gần gũi, thiết thực, tiện dụng hơn với người dùngvà là điểm truy cập duy nhất của BHXH Việt Nam trên môi trường mạng internet. Cổng thông tin cũng là điểm kết nối các công tác điều hành, quản lý của Lãnh đạo BHXH Việt Nam với toàn bộ hệ thống BHXH.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, với Cổng thông tin điện tử phiên bản nâng cấp mới, người dân và doanh nghiệp chỉ cần sử dụng một tài khoản để tra cứu một cách tiện lợi một số dữ liệu và thông tin của ngành BHXH; nâng cao các tính năng tương tác giữa người dân, đơn vị sử dụng lao động với cơ quan BHXH, nhằm cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp giảm bớt thời gian và chi phí theo đúng tinh thần của các Nghị quyết số 19 của Chính phủ.

Cụ thể, thông qua Cổng thông tin điện tử, các doanh nghiệp có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH như: Nộp hồ sơ trực tuyến, tra cứu hồ sơ về BHXH, BHYT của người lao động… Người lao động, người dân có thể tra cứu trực tuyến để nắm được thông tin về BHXH; BHYT một cách nhanh chóng, chính xác; nêu ý kiến đóng góp, những băn khoăn, thắc mắc liên quan đến chính sách, quyền lợi về BHXH, BHYT với cơ quan BHXH…

Bên cạnh tiếng Việt, Cổng thông tin điện tử sẽ sớm có thêm giao diện tiếng Anh, nhằm cung cấp thông tin, tin tức, cập nhật về chính sách, chế độ BHXH, BHYT và hoạt động của BHXH Việt Nam cho đối tượng độc giả là người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam; các đơn vị có yếu tố nước ngoài, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu tìm hiểu về chính sách BHXH, BHYT ở Việt Nam.

Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam sẽ liên kết với Cổng thông tin điện tử Chính phủ; Cổng thông tin điện tử các bộ, ngành liên quan; Cổng thông tin điện tử các địa phương và cũng như Trang thông tin điện tử của BHXH 63 tỉnh, thành phố trong cả nước; Sẽ trở thành các kênh truyền thông chủ lực, địa chỉ tin cậy về giao dịch điện tử, dịch vụ công của ngành BHXH, đáp ứng kịp thời, toàn diện việc cung cấp, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT.

Tham khảo thêm giá chữ ký số vnpt để biết thêm thông tin chi tiết về giá chữ ký số mới nhất hiện nay.

Theo:http://www.baohiemxahoi.gov.vn

 

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *