Chữ ký số là gì ?

Đánh giá

Ngày nay công nghệ thông tin ngày càng phát triển, giúp con người tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc mà vẫn có thể đạt kết quả cao nhất. Quan niệm” thời gian là vàng bạc” luôn là phương châm của các nhà kinh doanh. Biết được điều đó, để giúp ích cho các doanh nghiệp trong việc tiết kiệm thời gian và công sức trong việc giao dịch với Ngân hàng, cơ quan hành chính thì Chữ ký số đã ra đời.

 

chu-ky-so

 

Vậy Chữ Ký Số là gì ?

Chữ kí số là một dạng chữ ký điện tử. Nó được tạo ra để thay thế người ký tên và hay con dấu đối với doanh nghiệp và được thừa nhận về mặt pháp lý. Chữ ký số là phương án giải quyết tốt nhất khi ta cần giao dịch trên môi trường Internet và còn được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực bảo mật cao khác.

Chữ ký số dựa trên thuật toán mã hoá (RSA): mỗi người dùng phải có 1 cặp khóa bao gồm khóa công khai (public key) và khóa bí mật (private key).

+ Public key là một khóa sử dụng mật mã bất đối xứng, được sử dụng để kiểm tra chữ ký số được tạo bởi khóa bí mật tương ứng.

chu-ky-so1+ Private key sử dụng thuật toán mật mã bất đối xứng, được dùng để tạo chữ ký số và mỗi người dùng được cung cấp một khoá duy nhất và được giữ bí mật.

Tổ chức, cá nhân sau khi nhận được thông điệp dữ liệu chữ ký số  bởi người ký, sử dụng chứng thư số của người ký đó để kiểm tra chữ ký số trong thông điệp dữ liệu nhận được và tiến hành các hoạt động, giao dịch có liên quan.

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *