Chữ ký số ảnh hưởng như thế nào đến đời sống của con người

Chữ ký số là một dãy bao gồm số và chữ đã được mã hoá thường được dùng trong các giao dịch qua mạng internet nhằm đảm bảo tính an toàn và bảo mật. Ngày nay nó có thể thay thế chữ ký tay ở hầu hết các giao dịch hay kê khai thuế điện tử.

Về công nghệ, chữ ký số được tạo nên dựa trên nền tảng của hệ thống mã hoá PKI được phát triển bởi các chuyên gia trong ngành bảo mật là Diffie, Hellman, Rivest, Shamir, và Adleman. Hệ thống này được xây dựng và phát triển dựa trên thuậ toán RSA. Thuật toán này được tạo ra nhằm đảm bảo rằng không thể giả mạo và chỉ có 2 bên giao dịch mới biết được khoá của nhau. Sau khi hệ thống này ra đời thì các ứng dụng qua mạng internet theo nó đã phát triển một cách nhanh chóng đến chóng mặt. 

 

he-thong-chu-ky-so

 

Vậy chữ ký số có thể phát huy tác dụng của mình trong các trường hợp nào?

Hiện nay chữ ký số được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực để phục vụ nhu cầu nhanh – an toàn – chính xác ngày càng cao của con người. Bạn là một doanh nghiệp và bạn luôn mệt mỏi vì những khi khai báo thuế cho cơ quan khi đến kỳ hạn. Hay bạn là một người đam mê trong lĩnh vực  chứng khoáng, mua hàng qua mạng nhưng lại sợ khi phải trả tiền thông qua internet vì các nguy cơ không an toàn trong thời buổi này. Đừng lo lắng vì chữ ký số hoàn toàn có thể giải quyết hầu hết các vấn đề đó cho bạn một cách triệt để nhất. 

 

Xem thêm:   Hà Lan thiết bị Chữ ký số không sử dụng được

chu-ky-so

 

 

Và cách đăng ký cũng như sử dụng ra sao?

Nếu bạn là doanh nghiệp thì hãy đến trung tâm đăng ký của VNPT để được tư vấn cũng như cấp ngay cho công ty một bộ chữ ký số một cách nhanh nhất. VNPT được  nhiều người và cả chính phủ đánh giá là có chất lượng vượt trội hơn các đơn vị cung cấp khác về mặt bảo mật và cả về chất lượng cung cấp dịch vụ, chăm sóc khách hàng. Khi đăng ký đơn vị sẽ cung cấp cho bạn một USB được gọi là token. Đây là một dạng chìa khoá được gọi là Private Key mà chỉ bạn là người duy nhất có được. Nó là nơi lưu trữ thông tin đăng ký của công ty bạn và hoàn toàn được bảo mật. Và từ đây bạn sẽ sử dụng nó để làm mọi thao tác giao dịch trên mạng như: kê khai thuế, kê khai hải quan, đăng ký bảo hiểm xã hội, thanh toán online, …  Những việc còn lại đơn vị cung cấp sẽ hướng dẫn cũng như thao tác cho bạn một cách hoàn chỉnh nhất để bạn sử dụng mà không gặp bất cứ trở ngại nào. 

 

chu-ky-so

 

Chính phủ đã có chủ trương gì trong việc triển khai trong việc chuyển giao quá trình kê khai thuế và đăng ký bảo hiểm xã hội điện tử qua mạng như thế nào? 

Đến nay 2016, chữ ký số đã xuất hiện hầu hết ở các cơ quan nhà nước tỉnh thành và các doanh nghiệp tư nhân. Vì chính phủ đang triển khai hiện đại hoá cơ cấu của mình nhằm giảm thời gian, tiền bạc cũng như công sức cho người dân khi đi nộp thuế hay đăng ký bảo hiểm xã hôi,… Nên trong những năm gần đây nhà nước, các ban ngành đoàn thể đang làm hết sức mình để đưa chữ ký số vào đời sống hằng ngày trong việc kê khai, giao dịch nhằm giảm đi các chi phí không cần thiết, tiết kiệm ngân sách quốc gia và cũng dễ kiểm soát hơn.

 

Xem thêm:   Chữ ký số giá rẻ tại 24 quận huyện Hồ Chí Minh
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
HỔ TRỢ KỸ THUẬT ĐĂNG KÝ GIA HẠN LIÊN HỆ