Chính sách BH thất nghiệp được tuyên truyền

Đánh giá

Vừa qua, Đoàn giám sát của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội do ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội về tình hình thực hiện chính sách BH thất nghiệp.

Báo cáo của Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội cho thấy, trong năm 2016 có 40.328 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 25,89% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, gồm 39.685 người có quyết định hưởng trợ cấp; 80% số người có nhu cầu nhận trợ cấp thất nghiệp qua thẻ ATM. Số lao động nghỉ việc do đơn phương chấm dứt HĐLĐ chiếm 46,5% (tương đương 18.752 người); hết hạn hợp đồng, hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng là 7.283 người và mất việc do DN giải thể, phá sản, thay đổi cơ cấu sản xuất là 4.864 người.

Lao động nghỉ việc do đơn phương chấm dứt hợp đồng là 18.752 người (chiếm 46,5%); hết hạn hợp đồng, hai bên thỏa thuận chấm dứt là 7.283 người (chiếm 18,6%); mất việc làm do DN giải thể, phá sản, thay đổi cơ cấu là 4.864 người (chiếm 12,6%); còn lại là mất việc làm do những nguyên nhân khác. NLĐ thất nghiệp tập trung nhiều tại các DN trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Đông Anh, Long Biên.

Số lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp chủ yếu là lao động phổ thông (chiếm 38,71%), tiếp đến lao động có trình độ ĐH và trên ĐH là 14.877 người (chiếm 36,89%). Trong số lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp, thì lao động nữ chiếm đến 55,75% (22.124 người) và trong độ tuổi từ 25- 34 tuổi là 31.108 người (chiếm 78,39%). Số lao động ngoại tỉnh nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Hà Nội chiếm 25,57% (tương đương 10.149 người).

Giam sat 060317
Cũng theo báo cáo của Trung tâm DVVL Hà Nội, việc tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động hưởng BH thất nghiệp vẫn được Trung tâm coi là nhiệm vụ xuyên suốt, thường xuyên thực hiện trong nhiều năm. Năm 2016, công tác tư vấn, giới thiệu việc làm được triển khai với quy mô rộng hơn, tại tất cả các điểm tiếp nhận và trả kết quả BH thất nghiệp, bảo đảm 100% lao động đến nộp hồ sơ hưởng BH thất nghiệp, đến thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng đều được tư vấn đầy đủ và nhiều NLĐ đã được giới thiệu việc làm mới phù hợp ngay trong thời gian đang còn hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Số lượng các điểm tiếp nhận lao động BH thất nghiệp đến đăng lý tìm kiếm việc làm có sự gia tăng đáng kể. nếu như trong năm 2015, Trung tâm DVVL Hà Nội chỉ triển khai công tác tư vấn, giới thiệu việc làm tại các điểm tiếp nhận và trả kết quả BH thất nghiệp thì đến năm 2016, đã được mở rộng ra tại 5 điểm giao dịch việc làm vệ tính: Nam Từ Liêm, Gia Lâm, Long Biên, Sóc Sơn, Mê Linh.

Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội Nguyễn Toàn Phong cho biết, trong năm 2016, toàn bộ quy trình tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp đã được tin học hóa thông qua việc ứng dụng phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu cung- cầu chung. Số người được tư vấn giới thiệu việc làm đã tăng 25,45% so với năm 2015. Tuy nhiên, dù đã rất cố gắng, nhưng NLĐ hưởng trợ cấp thất nghiệp được giới thiệu việc làm còn hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu do ý thức tìm kiếm việc làm của đại bộ phận NLĐ còn chưa cao và mang tính đối phó. Đáng chú ý, nhiều NLĐ hưởng trợ cấp thất nghiệp là lao động chất lượng cao, nên đưa ra những yêu cầu cao về điều kiện làm việc và mức lương.  Nguồn cầu hiện có tại Trung tâm chưa đáp ứng được số lao động này. DN có nhu cầu tuyển dụng, còn NLĐ lại chưa tìm được DN tuyển dụng có ngành nghề, mức lương, vị trí, địa điểm làm việc phù hợp. Chính điều này dẫn đến công tác giới thiệu, kết nối việc làm cho NLĐ gặp rất nhiều khó khăn và kết quả chưa cao.

Thông tin về việc phối hợp giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp, Giám đốc Trung tâm DVVL cho biết: Trung tâm DVVL Hà Nội phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH trong giải quyết chính sách BH thất nghiệp (chia sẻ thông tin, phối hợp giải quyết trợ cấp thất nghiệp…); rà soát, xử lý các trường hợp phát sinh theo thông báo của cơ quan BHXH, các trường hợp trùng thời gian đóng BH thất nghiệp và hưởng trợ cấp thất nghiệp… Tuy nhiên, phần mềm giữa hai cơ quan chưa được kết nối, nên việc trao đổi thông tin, nhất là các trường hợp cần xác nhận thông tin về quá trình tham gia BHXH, BH thất nghiệp còn gặp khó khăn, dẫn đến một số trường hợp trùng thời gian hưởng trợ cấp và thời gian tiếp tục tham gia BH thất nghiệp sau khi thất nghiệp…

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đã ghi nhận và đánh những kết quả đạt được trong việc thực hiện BH thất nghiệp; đồng thời yêu cầu Trung tâm DVVL Hà Nội cần tăng cường thông tin tuyên truyền chính sách BH thất nghiệp tới các DN và NLĐ trên địa bàn. Trong đó, cần tập trung tuyên truyền sâu rộng tới các DN trong các KCN, cụm công nghiệp, những DN đang gặp khó khăn khiến NLĐ có nguy cơ bị mất việc làm. Mặt khác, đẩy mạnh tư vấn, giới thiệu việc làm và dạy nghề cho NLĐ bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu đưa người thất nghiệp sớm trở lại thị trường lao động.

Nhận báo giá chữ ký số vnpt để nắm bắt về giá chính thức từ nhà cung cấp nhé.

Theo:http://www.baohiemxahoi.gov.vn

 

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *