Cảnh giác lừa đảo mùa khai thuế – mua bán và gia hạn chữ ký số

Cứ tới cuối tháng hoặc tới mua kê khai thuế, quý khách hàng thường xuyên nhận được các email nâng cấp và gia hạn chữ ký số từ những email xa lạ khác nhau. Một tuần qua, chị Minh Anh – làm việc ở một doanh nghiệp tại TP.HCM, cho biết hộp mail cá nhân dùng để đăng ký với cơ quan thuế liên tục nhận hàng loạt email từ nhiều người khác nhau nhưng cùng một công ty mang tên VINA-CA.
 
lừa đảo mùa khai thuế

Lừa đảo mùa khai thuế

Đáng chú ý, các mail này có tiêu đề và nội dung mang tính hù dọa như “Cảnh báo thu hồi token”, “Hết hạn nộp tờ khai quý”, “Tài khoản thuế đang rơi vào tình trạng thu hồi”…Cụ thể các mail này viết : “Được sự phối hợp của cơ quan quản lý thuế và qua sự kiểm duyệt rà soát người nộp thuế. Tính đến thời điểm này, tài khoản khai thuế của Công ty… đã đến thời điểm hết hiệu lực và sẽ ngừng nộp báo cáo quý ngày 10.7.2018. Áp dụng theo quy định tiêu chuẩn bắt buộc về chứng thư số an toàn, yêu cầu an ninh đối với USB Token phải đáp ứng tiêu chuẩn SHA/256. Hiện công ty đang sử dụng Token có version cũ 3.0 ngay lập tức nâng cấp lên version 5.0 nếu không chứng thư số sẽ bị thu hồi và vô hiệu hóa tài khoản nộp thuế. Trung tâm kê khai thuế VINA-CA yêu cầu tất cả các đơn vị sau khi nhận được thông báo này hãy liên hệ ngay với nhân viên chăm sóc khách hàng, ĐT…”. Sau đó, phía dưới là thông tin dịch vụ và nâng cấp USB Token với cước phí từ mức 1.876.000 – 2.519.000 đồng cho thời gian sử dụng từ 12 – 36 tháng.

Khi tìm kiếm thông tin về Công ty VINA-CA, chị Minh Anh không thấy kết quả gì. Thậm chí, chị Minh Anh đã gọi điện đến một trong nhiều số điện thoại của nhân viên chăm sóc khách hàng ghi trong mail để hỏi về việc này nhưng đón tiếp chị là sự thách thức sẽ còn tiếp tục nhận được những email như vậy nữa khi chị chất vấn về việc bị bom mail.
 “Thái độ trả lời của họ xấc xược khi tôi chất vấn về các email spam lừa đảo và sau đó cắt ngang điện thoại giữa chừng. Họ lại còn thách thức tôi nữa. Điều đó buộc tôi phải chia sẻ thông tin để cảnh báo cho những ai chưa biết, tránh bị rơi vào bẫy lừa mua hàng”, chị Minh Anh chia sẻ thêm.
Chiêu lừa đảo gửi email liên quan đến chữ ký số đã xuất hiện nhiều năm trước. Nội dung không mới nhưng nhiều người do lơ là cảnh giác vẫn bị sụp bẫy và mất tiền. Ví dụ đại diện của VNPT cho biết, nhiều khách hàng của công ty trong thời gian qua cũng đã nhận được email mời gia hạn hoặc thông báo không đúng về dịch vụ chữ ký số của VNPT để mời khách hàng chuyển đổi dịch vụ.
Trong khi đó, VNPT không gửi email mời khách hàng gia hạn chữ ký số. Do đó nếu khách hàng nhận được email mời gia hạn chữ ký số thì đó là email của đối tượng lừa đảo. Bên cạnh đó, khi gia hạn, VNPT cũng không thu hồi hoặc đổi USB Token. Nếu có đối tượng đề nghị thu hồi hoặc đổi USB Token thì đó là lừa đảo.
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *