cách sử dụng chữ ký số VNPT

Cách sử dụng chữ ký số VNPT

Đánh giá

Chữ ký số được sử dụng trong các giao dịch điện tử. Nhờ ứng dụng chữ ký số mà các giao dịch từ xa qua Internet trở nên rất đơn giản và an toàn. Tuy nhiên, nếu vẫn băn khoăn cách sử dụng chữ ký số như thế nào hãy dành chút thời gian đọc bài viết dưới đây nhé.

Chữ ký số là một dạng thông tin đi kèm dữ liệu (hình ảnh, văn bản, video…) nhằm tử nhằm xác định được danh tính của người ký, đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu và giá trị pháp lý. Chữ ký ở dưới chân email là một ví dụ về loại chữ ký số.

Tạo chữ ký số

Sử dụng các ứng dụng hỗ trợ để tạo chữ ký số từ khóa bí mật, khóa bí mật này do nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký cấp được lưu giữ dưới dạng tệp tin (có mật khẩu), để bảo đảm an toàn và chống copy khóa bí mật các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khóa bí mật trong một loại thiết bị phần cứng chuyên dụng là USB Token hoặc SmartCard. Loại thiết bị này sẽ đảm bảo khóa bí mật được lưu trữ an toàn, không thể sao chép và cũng không thể bị virus phá hỏng.

cách sử dụng chữ ký số VNPT

Cách sử dụng chữ ký số như thế nào?

Cách sử dụng chữ ký số – Kiểm tra chữ ký

Khi có giao dịch điện tử, người nhận sẽ phải kiểm tra được tính pháp lý của chữ ký số của đối tác gửi đến. Trong đó, các ứng dụng hỗ trợ ký số có chức năng kiểm tra chữ ký số công cộng hợp pháp hay không. Việc kiểm tra là đối chiếu tính đồng nhất của khóa công khai của chữ ký số do người gửi đến với khóa công khai do nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng lưu trên hệ thống máy chủ của Trung tâm chứng thực chữ ký số quốc gia (Root Certification Authority) thuộc Bộ Thông tin – Truyền thông.

>> Xem thêm : gia hạn chữ ký số VNPT

cách sử dụng chữ ký số VNPT

Tính bảo mật của chữ ký số

Chữ ký số có khóa công khai dựa trên nền tảng mật mã hóa khóa công khai. Muốn trao đổi thông tin trong môi trường này, mỗi người sử dụng cần có một cặp khóa: một bí mật và một công khai. Khóa công khai được công bố rộng rãi còn khóa bí mật phải được người sử dụng giữ kín. Không thể tìm được khóa bí mật nếu chỉ biết mỗi khóa công khai.Quá trình tạo và kiểm tra chữ ký số sẽ sử dụng 3 thuật toán

Công nghệ hạ tầng mã hóa công khai sẽ bảo đảm chữ ký số khi được một người dùng nào đó tạo ra là duy nhất, không thể nào giả mạo được và chỉ có người sở hữu khóa bí mật mới có thể tạo ra được chữ ký số đó (điều này đã được chứng minh về mặt kỹ thuật mã hóa). 

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *