bao-hiem-xa-hoi-tu-nguyen

Bước phát triển mới trong lĩnh vực bảo hiểm tại nước ta

Bước phát triển mới trong lĩnh vực bảo hiểm tại nước ta
5 (100%) 1 vote

Từ 01/7/2016, BHXH huyện được BHXH tỉnh phân cấp công tác giám định BHYT, việc kết nối dữ liệu và vận hành Hệ thống thông tin giám định BHYT sẽ giúp ích rất nhiều cho đơn vị trong việc bảo đảm tiến độ và chất lượng công tác giám định, phục vụ hiệu quả cho công tác quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT với cơ sở y tế.

Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh Bắc Ninh về tiếp tục tục đẩy mạnh cải cách hành chính mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, ngay từ đầu năm BHXH huyện Quế Võ đã phát động phong trào thi đua đẩy mạnh thực hiện giao dịch điện tử, Giao dịch qua Bưu điện trong lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BHTN, tích cực triển khai hệ thống giao dịch điện tử trong lĩnh vực tham gia BHXH, BHYT, BHTN và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT nhằm bước đột phá trong thực hiện cải cách hành chính. Tính đến nay, đã có 338/338 đơn vị  đủ điều kiện tham gia  – đạt tỷ lệ 100% đơn vị sử dụng lao động đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.

bao-hiem-xa-hoi-tu-nguyen

Là đơn vị nhiều năm liền duy trì tỷ lệ 100% học sinh trên địa bàn tham gia BHYT, đặc biệt là trong năm học 2015-2016, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn từ việc điều chỉnh mức đóng cũng như thực hiện thu theo năm tài chính thay vì thu theo năm học như trước kia. Đơn vị cũng là một trong những BHXH huyện đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh đạt kết quả cao với 100% (50/50) trường học có 100% học sinh, tham gia BHYT ngay từ năm 2012 và liên tục duy trì thành tích này cho đến nay.   

Những kết quả nêu trên là tiền đề quan trọng để BHXH huyện Quế Võ bảo đảm quyền lợi BHXH, BHYT cho người dân trên địa bàn. Tính đến ngày 30/6/2016, BHXH huyện Quế Võ đã giải quyết ốm đau, thai sản, dưỡng sức cho 7.298 lượt người, tăng 2.389 lượt người so với cùng kỳ năm 2015. Tổng kinh phí của các đơn vị đã chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng 06 tháng đầu năm trên 114.122 triệu đồng.

Công tác giám định chi phí khám, chữa bệnh được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh tham gia BHYT; việc kiểm tra bệnh nhân điều trị nội trú, ngoại trú và chuyển viện tại các cơ sở khám, chữa bệnh được tăng cường, thực hiện tốt, giảm thiểu tối đa tình trạng lạm dụng Quỹ BHYT. Đến ngày 30/6/2016 đã có 80.926 lượt khám, chữa bệnh BHYT được thanh toán với tổng kinh phí là 27.362 triệu đồng.

bao-hiem-xa-hoi11

Với những bước tiến mạnh mẽ qua 06 tháng đầu năm, BHXH huyện Quế Võ đang hướng tới những mục tiêu phát triển mới. Thời gian tới, BHXH huyện sẽ tham mưu Huyện ủy, UBND huyện tổ chức sơ kết 03 năm thực hiện Nghị quyết 21/NQ-TW của Bộ Chính trị và nhất là tham mưu chỉ đạo tăng diện bao phủ BHYT trên địa bàn theo Quyết định 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, sẽ được BHXH huyện Quế Võ chủ động triển khai sớm, giao chỉ tiêu cho từng xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Tiếp tục hướng tới mục tiêu duy trì thành tích 100% học sinh trên địa bàn tham gia BHYT; đồng thời tăng diện bao phủ BHYT với các nhóm đối tượng khác đặc biệt là đối tượng Hội nông dân, hộ gia đình.  Phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban liên quan, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách BHXH, BHYT đối với các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn. Thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh công tác thu, phát triển đối tượng, giải quyết đầy đủ, kịp thời các quyền lợi về BHXH, BHYT cho người lao động, ngăn ngừa hành vi lạm dụng, trục lợi, đảm bảo cân đối Quỹ khám, chữa bệnh BHYT, phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch được giao năm 2016. Tiếp tục thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, trong đó trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh triển khai giao dịch BHXH điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý điều hành các hoạt động nghiệp vụ của ngành. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hệ thống thông tin giám định BHYT với các cơ sở y tế đóng trên địa bàn. Hoàn thành tốt việc thí điểm thực hiện thanh, quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo sự phân cấp của BHXH tỉnh Bắc Ninh  – đây cũng là một trong những nội dung công tác khó, đòi hỏi sự cố gắng của BHXH huyện Quế Võ trong các tháng cuối năm 2016 cũng như các năm tới.

Còn không ít khó khăn phía trước, tuy nhiên với những bước tiến vững chắc đã được tạo thành nền tảng từ nhiều năm qua và khởi sắc trong trong 06 tháng đầu năm 2016, có thể thấy, BHXH huyện Quế Võ đang có được đà phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới; duy trì bề dày truyền thống của một đơn vị đoàn kết, điển hình, tiếp tục ổn định, phát triển bảo đảm quyền lợi BHXH, BHYT, an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Tham khảo: bảng giá đăng ký chữ ký số VNPT giúp kê khai bảo hiểm xã hội điện tử nhan chóng hơn.

Theo: baohiemxahoi.gov.vn

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *