Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam
5 (100%) 2 votes

Chiều 31/7, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng có buổi tiếp và làm việc với Ngài Umeda Kunio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện Lãnh đạo một số các đơn vị chức năng thuộc Bộ.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào mừng Ngài Đại sứ cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam. Đánh giá cao mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa 2 nước trong thời gian qua, Bộ trưởng cho rằng: Nhật Bản đã trở thành đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư.

Nhật Bản là quốc gia viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam, là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2, là đối tác lớn thứ 3 về du lịch và là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam. Trong năm 2016, tổng kim ngạch XNK giữa Việt Nam và Nhật Bản đạt 29,71 tỷ USD. Trong 6 tháng đầu năm 2017, kim ngạch XNK với Nhật Bản chiếm 7,9% kim ngạch xuất nhập khẩu với Việt Nam và Nhật Bản cũng là quốc gia có tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất vào Việt Nam với số vốn là 5,08 tỷ USD (chiếm 26,45% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam).

Về nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, Nhật Bản hiện là đối tác phát triển cung cấp vốn vay ODA lớn nhất cho Việt Nam với số vốn cam kết hàng năm xấp xỉ 2 tỷ USD. Đây là một trong những nguồn vốn có quy mô lớn và quan trọng đối với Việt Nam để phát triển cơ sở hạ tầng, tập trung chủ yếu ở các dự án quy mô lớn trong các lĩnh vực giao thông, năng lượng… Bộ trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ từ Chính phủ Nhật Bản nói chung cũng như vai trò tích cực của Đại sứ quán Nhật Bản nói riêng cho phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam thông qua nguồn ODA trong những năm qua. Trên tinh thần hợp tác hai bên cùng có lợi, Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đồng thời thông qua các khoản vay, Việt Nam cũng sử dụng nhiều hàng hóa, dịch vụ, công nghệ của Nhật Bản với quy mô lớn. Bộ trưởng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn ODA, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

dinh-tien-dung

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản hiện đang là thành viên của một số Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương như: Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam – Nhật Bản, ASEAN – Nhật Bản, TPP, RCEP. Các Hiệp định thương mại Việt Nam – Nhật Bản và ASEAN – Nhật Bản đang trong quá trình thực thi và hai bên đều thực hiện và tuân thủ tốt các nghĩa vụ của Hiệp định. Đối với các Hiệp định đang trong quá trình đàm phán như RCEP, TPP, hai bên đều nỗ lực trong việc hoàn tất Hiệp định.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ngài Đại sứ Umeda Kunio trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã dành thời gian tiếp đoàn. Ngài Umeda Kunio cũng chia sẻ về mối quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam về: Định hướng phát triển ngành công nghiệp ô tô, các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng theo hình thức BOT, quá trình Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước… Ngài Đại sứ Umeda Kunio khẳng định sẽ là cầu nối để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ, doanh nghiệp của hai nước trong thời gian tới.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Ngài Đại sứ Umeda Kunio đều bày tỏ tin tưởng mối quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước sẽ tiếp tục tăng trưởng với giá trị cao hơn nữa để chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Nguồn tin: http://www.mof.gov.vn

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *