BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban công tác thực hiện chính sách BHYT

Chiều 22/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban công tác thực hiện chính sách BHYT Quý I/2017. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đồng chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo, Phạm Lương Sơn cùng lãnh đạo một số Cục, Vụ thuộc Bộ Y tế, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết: Trong quý I/2017, các hoạt động chuyên môn liên quan đến thực hiện chính sách BHYT tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo ngành Y tế và lãnh đạo BHXH Việt Nam. Tiếp nối những thành quả đạt được năm 2016, trong quý I/2017, hai Ngành đã thường xuyên phối hợp triển khai nhiệm vụ có liên quan, đặc biệt là một số nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chính sách BHYT như: Phối hợp xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện chính sách BHYT; Triển khai thực hiện Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020. Nhiệm vụ phát triển; Đánh giá kết quả triển khai quy định thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT tại tuyến huyện và điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hạng bệnh viện thống nhất trên toàn quốc; Thực hiện liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh và triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT; Hướng dẫn triển khai công tác đầu thầu thuốc, quản lý và thanh toán chi phí thuốc BHYT.

Hoi nghi 230317

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, đây là những nhiệm vụ quan trọng trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT, tác động rất lớn đối với việc phát triển đối tượng tham gia, ổn định nguồn quỹ BHYT, hiện đại hóa hệ thống quản lý BHYT và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, tuy nhiên vẫn còn những tồn tại, khó khăn, vướng mắc. Tổng Giám đốc đề nghị các đơn vị chức năng của hai cơ quan tập trung trao đổi, thảo luận, đóng góp, đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt hơn nữa chính sách BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người dân khi đi KCB BHYT.

Báo cáo của BHXH Việt Nam cho biết, đến cuối năm 2016, số người tham gia đạt 75.832.000 người (tăng 8,3% so với 2015), bao phủ 81,8% dân số. trong đó 18 tỉnh có tỷ lệ bao phủ BHYT trên 90% dân số; 26 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ bao phủ BHYT từ 79% đến dưới 90% dân số; 19 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ bao phủ BHYT dưới 79% dân số.

Báo cáo của BHXH Việt Nam cũng đề cập đến một số vấn đề lạm dụng quỹ BHYT như: lợi dụng quy định được khám, chữa bệnh thông tuyến để tổ chức thu gom người có thẻ BHYT từ các địa bàn khác trong tỉnh, ngoài tỉnh đến kiểm tra sức khỏe, khám chữa bệnh; Chỉ định sử dụng dịch vụ kỹ thuật quá mức cần thiết, không phù hợp với chẩn đoán bệnh dẫn đến gia tăng chi phí, Tăng chỉ định bệnh nhân vào điều trị nội trú để thanh toán tiền giường bệnh; Thống kê sai chủng loại dịch vụ kỹ thuật, áp giá thanh toán không đúng quy định để tăng thanh toán chi phí với cơ quan BHXH; Cung ứng dịch vụ kỹ thuật quá định mức quy định, không đảm bảo chất lượng; quy trình kỹ thuật không được tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế; cắt giảm bớt định mức vật tư theo cơ cấu giá; người thực hiện dịch vụ không đủ điều kiện (thiếu chứng chỉ hành nghề, phạm vi hoạt động chuyên môn không phù hợp); Liên danh, liên kết, cho, tặng, mượn, lắp đặt máy móc, trang thiết bị theo hình thức xã hội hóa không đúng với quy định như cam kết phải mua vật tư, hóa chất của bên cung cấp máy, ràng buộc số lượng tối thiểu vật tư y tế, hóa chất phải sử dụng trong kỳ…

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Bộ đã xây dựng và ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật và công văn hướng dẫn thực hiện chính sách BHYT. Bộ Y tế cũng đang xây dựng Nghị định sửa đổi Nghị định 105/2014/NĐ-CP, Thông tư ban hành Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với vật tư y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT, Mẫu bảng kê chi phí KCB sử dụng tại các cơ sở KCB. Đồng thời, tổ chức tranh tra, kiểm tra, tham gia Đoàn Giám sát của Ủy ban về các vấn đề xã hội về thực hiện Luật BHYT tại một số tỉnh, thành phố; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHYT.

Tại cuộc giao ban, các đại biểu của Bộ Y tế cũng đề cập một số vấn đề còn tồn tại, vướng mắc trong 3 lĩnh vực: Thanh toán, quản lý và sử dụng Quỹ BHYT; Thanh toán thuốc và Vật tư y tế; Ứng dụng CNTT trong KCB BHYT. Cụ thể như một số chi phí KCB của cơ sở y tế đề nghị thanh toán BHYT đang bị từ chối với lý do chưa đúng quy định hiện hành. Cụ thể, từ chối thanh toán chi phí một số dịch vụ có định mức kỹ thuật, định mức thời gian không đạt mức bình quân theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Chi phí điều trị nội trú tại phòng khám đa khoa khu vực; Chi phí chụp X-quang không có lưu phim X-quang; Chuyển tuyến từ trạm y tế xã lên BV y học cổ truyền tỉnh…

Tại Hội nghị, việc ứng dụng CNTT trong KCB BHYT là nội dung được các đại biểu đặc biệt quan tâm. Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, tính đến ngày 16/3/2017, Hệ thống Thông tin giám định BHYT đã tiếp nhận 27,3 triệu hồ sơ đề nghị thanh toán BHYT với số tiền 14.000 tỷ đồng từ 12.072/12.490 cơ sở KCB, đạt tỷ lệ liên thông dữ liệu 97%. Tuy nhiên, thống kê kết nối theo ngày thì tỷ lệ cơ sở kết nối toàn quốc đạt thấp, chỉ đạt khoảng 60% số cơ sở KCB gửi dữ liệu trong ngày. Hiện tại, hầu hết cơ sở KCB chưa thực hiện việc gửi dữ liệu ngay khi bệnh nhân ra viện, trong gần 3 tháng qua, tỷ lệ gửi dữ liệu trong ngày ra viện đạt thấp, khoảng 40%. Do chưa gửi dữ liệu ngay trong ngày ra viện nên việc quản lý thông tuyến khám chữa bệnh thông qua Hệ thống thông tin giám định BHYT còn gặp nhiều bất cập, dẫn đến khó khăn trong việc kiểm soát lạm dụng thẻ BHYT khám nhiều lần và chỉ định trùng lặp giữa các lần khám bệnh của cùng một cơ sở y tế và giữa các cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, Bộ mã dùng chung Bộ Y tế đã ban hành đến phiên bản 4, tuy nhiên vẫn chưa được cập nhật, điều chỉnh bổ sung kịp thời gây khó khăn khi triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT như thiếu tên thuốc trong danh mục, mã DVKT, VTYT… Một số cơ sở khám chữa bệnh chưa được Bộ Y tế, Sở Y tế phê duyệt danh mục dịch vụ kỹ thuật cũng gây khó khăn cho việc tin học hóa BHYT.

Để thực hiện tốt công tác KCB BHYT trong thời gian tới, BHXH Việt Nam Đề nghị Bộ Y tế đẩy nhanh tiến độ xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, Nghị định sửa đổi Nghị định 105, Thông tư hướng dẫn xếp hạng Bệnh viện tư nhân, Thông tư số 37. Đồng thời, sớm nghiên cứu cho ý kiến bằng văn bản đối với các vướng mắc trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT.

Trong công tác đấu thầu, mua sắm, thanh toán thuốc, khẩn trương ban hành DMT đấu thầu tập trung quốc gia đối với các thuốc BHYT do BHXH Việt Nam tổ chức thực hiện theo Nghị quyết 59/NQ-CP ngày 07/7/2016 của Chính phủ: BHXH Việt Nam đã tổ chức họp liên Bộ đề xuất Danh mục và đã có Công văn gửi Bộ Tài chính, Bộ Y tế về vấn đề này; Chuyển Danh mục các thuốc biệt dược gốc còn thời hạn bản quyền và ghi rõ ngày hết hạn, danh mục các thuốc biệt dược gốc đã hết thời hạn bản quyền, danh mục các thuốc biệt dược gốc đã có thuốc nhóm 1 thay thế, danh mục thuốc được cấp số đăng ký còn hiệu lực đến thời điểm này để phối hợp đề xuất thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ trướng Vũ Đức Đam tại Công văn số 1649/VPCP-KGVX ngày 24/2/2017 của Văn phòng Chính phủ.

Đối với việc thanh toán vật tư y tế theo chế độ BHYT: Chủ trì xây dựng Thông tư hướng dẫn riêng về đấu thầu VTYT; Thực hiện mã hóa VTYT phục vụ đấu thầu, thanh toán chi phí VTYT thuận lợi, chính xác; Chỉ đạo các Sở Y tế, các cơ sở KCB thực hiện ghi chép thông tin về VTYT trong đấu thầu VTYT;…

BHXH Việt Nam cũng đề nghị Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện, bổ sung, cập nhật danh mục dùng chung còn thiếu; Có văn bản yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh nghiêm túc, khẩn trương thực hiện việc mã hóa, chuẩn hóa dữ liệu, liên thông dữ liệu đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Có văn bản quy định cơ sở khám chữa bệnh cung cấp các thông tin liên quan đến BHYT về chuyển tuyến, chỉ định, chi phí KCB ngay khi người bệnh ra viện để quản lý việc khám chữa bệnh, quản lý chuyển tuyến, thông tuyến, chia sẻ thông tin giữa các cơ sở KCB và làm cơ sở thanh toán BHYT.

Các đại biểu tham gia hội nghị tập trung thảo luận, tìm giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHYT để thực hiện tốt công tác này nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: nhiệm vụ của ngành Y tế trong thời gian tới là sớm hoàn thiện, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật thực hiện chính sách như Nghị định sửa đổi Nghị định 105, Thông tư hướng dẫn xếp hạng Bệnh viện tư nhân, Thông tư số 37. Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cùng các bộ ngành liên quan sẽ phối hợp thực hiện các cuộc thanh tra liên bộ để kiểm tra, thanh tra, phát hiện các đơn vị lạm dụng, làm rõ nguyên nhân bội chi, những vấn đề vướng mắc trong triển khai cần sửa đổi trong Luật BHYT, Luật KCB trong tương lai… Các cuộc thanh tra, kiểm tra liên ngành sẽ tập trung vào các đơn vị có biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

Bộ trưởng Bộ tế cũng yêu cầu Cục quản lý KCB cần xúc tiến nhanh hoạt động liên thông kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở Y tế, trước hết tại các BV tuyến trung ương, sau đó tiếp tục xây dựng lộ trình cho BV tuyến tỉnh, huyện… Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, cùng với đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong KCB BHYT, đây là một trong những giải pháp để chống lạm dụng quỹ BHYT. Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ Y tế sẽ nhanh chóng cập nhật danh mục dùng chung, tổ chức kiểm tra tìm hiểu rõ lý do tại sao có những BV không kết nối dữ liệu tốt và yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh nghiêm túc, khẩn trương thực hiện việc mã hóa, chuẩn hóa dữ liệu, liên thông dữ liệu đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Xem báo giá chữ ký số vnpt uy tín chất lượng đáng tin cậy nhất hiện nay, hãy xem kỹ để biến đường mà chọn lựa đúng nhà cung cấp nhé, tránh trường hợp lừa đảo

Xem thêm:   Chữ ký số vnpt Phú Nhuận giá tốt, hỗ trợ tốt đồng hành tốt cùng doanh nghiệp bạn

Theo:http://www.baohiemxahoi.gov.vn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
HỔ TRỢ KỸ THUẬT ĐĂNG KÝ GIA HẠN LIÊN HỆ