bat-buoc-tham-gia-bhxh

Bắt buộc người lao động phải tham gia bhxh, bhyt

Bắt buộc người lao động phải tham gia bhxh, bhyt
5 (100%) 1 vote

Luật sư Đặng Thị Tâm – Văn phòng luật sư Quốc Thái, Đoàn luật sư TP. Hà Nội trả lời: BHXH, BHYT được xác định là hai trụ cột chính trong hệ thống chính sách an sinh xã hội, tạo nền tảng bền vững cho sự phát triển KT-XH của quốc gia.

Đây là những chính sách giúp người dân nói chung, CNLĐ nói riêng đỡ khó khăn khi gặp rủi ro trong cuộc sống. Thực tế nhiều trường hợp NLĐ gặp phải khó khăn, rủi ro xảy ra làm cho họ bị giảm, mất thu nhập hoặc các điều kiện sinh sống khác, chẳng hạn bị ốm đau, tai nạn, tuổi già, tử vong… Vì vậy khi tham gia BHXH, BHYT, NLĐ được bảo đảm về quyền lợi của mình trong lúc mình bị mất hoặc suy giảm khả năng lao động, ốm đau bệnh tật… Chính vì vậy, Luật BHXH quy định người sử dụng lao động (NSDLĐ) phải tham gia BHXH bắt buộc cho NLĐ có HĐLĐ từ đủ 3 tháng trở lên (đến 1.1.2018 sẽ phải tham gia BHXH bắt buộc cho những NLĐ có HĐLĐ từ đủ 1 tháng trở lên). Việc tham gia BHXH còn mang tính đoàn kết và san sẻ với những NLĐ khác trong một quốc gia. Mặt khác, khi NLĐ tham gia BHXH đảm bảo an toàn thu nhập cho chính mình, góp phần xây dựng xã hội phát triển bền vững.

bat-buoc-tham-gia-bhxh

Bạn N.T.T, số điện thoại 01642758xxx (Quy Nhơn, Bình Định) gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động cho biết: Bạn có đơn xin nghỉ việc từ ngày 12.5.2016 và được giám đốc đồng ý. Tuy nhiên đến nay, Cty không có quyết định cho bạn nghỉ việc cũng không giao sổ BHXH cho bạn, vì vậy bạn không đi đăng ký thất nghiệp để hưởng trợ cấp thất nghiệp được. Bạn hỏi, mình phải làm thế nào?

Văn phòng TVPL Báo Lao Động trả lời: Khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 quy định: Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Người sử dụng lao động (NSDLĐ) có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ BHXH và những giấy tờ khác mà NSDLĐ đã giữ lại của NLĐ. Như vậy, việc Cty không giao sổ BHXH cho bạn là trái quy định. Ngoài ra, theo quy định của Luật Việc làm, nếu sau 15 ngày kể từ khi chấm dứt HĐLĐ, mà bạn không tìm được việc làm mới và trong vòng 3 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, bạn được quyền đi đăng ký thất nghiệp để nhận trợ cấp thất nghiệp. Do Cty chưa trả sổ BHXH cho bạn, nên bạn chưa đủ điều kiện đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bạn nên liên hệ trực tiếp với Cty và BHXH TP. Quy Nhơn để hỏi vì sao Cty chưa trả sổ BHXH cho bạn hoặc nhờ LĐLĐ hoặc phòng LĐTBXH nơi Cty đóng trụ sở có ý kiến với Cty để trả sổ BHXH cho bạn. Trường hợp Cty không trả sổ BHXH cho bạn, bạn có thể khởi kiện Cty ra TAND cấp huyện nơi Cty đóng trụ sở yêu cầu Cty phải trả sổ BHXH cho bạn.

Đăng ký chữ ký số VNPT ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi.

Theo http://bhxhtphcm.gov.vn/

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *