(10/5 – 12/5) Thực hiện chính sách BHYT 2017

(10/5 – 12/5) Thực hiện chính sách BHYT 2017
5 (100%) 1 vote

Trong 03 ngày (10/5 – 12/5), tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban Công tác thực hiện chính sách BHYT năm 2017 khu vực phía Bắc. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham gia Hội nghị còn có các Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo, Phạm Lương Sơn; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; đại diện lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố, các phòng Giám định BHYT, Kế hoạch Tài chính, Thu từ Thừa Thiên Huế trở ra; BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an Nhân dân.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Tham gia Hội nghị còn có các Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo, Phạm Lương Sơn; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; đại diện lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố, các phòng Giám định BHYT, Kế hoạch Tài chính, Thu từ Thừa Thiên Huế trở ra; BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an Nhân dân.

 

Hội nghị nhằm đánh giá tình hình thực hiện chính sách BHYT năm 2016, những tháng đầu năm 2017, đề xuất những nhiệm vụ trọng tâm năm 2017. Đặc biệt là tìm giải pháp ngăn ngừa tình trạng lạm dụng, trục lợi và đảm bảo cân đối quỹ KCB BHYT trong bối cảnh chi phí KCB ngày càng tăng cao…

 
GB 090517 01

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh: Chiến lược chăm sóc sức khỏe nhân dân thông qua thực hiện BHYT toàn dân của Đảng và Nhà nước đã cho thấy những hiệu quả rõ nét, thiết thực trong đời sống. Thể hiện qua tỷ lệ người dân tham gia BHYT ngày càng tăng, mức độ quan tâm đến chính sách BHYT cũng được nâng cao. Tổng Giám đốc khẳng định: Quỹ BHYT là nguồn tài chính huy động từ cộng đồng, để dành ưu tiên cho KCB cho người bệnh, những người có nhu cầu và cần được KCB thực sự. Nguồn lực của quỹ BHYT không phải phải “vô hạn”, mà cần được quản lý và sử dụng hiệu quả, đến đúng và trúng đối tượng. Đó cũng là nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan BHXH trong suốt thời gian qua, và càng cấp thiết hơn trong giai đoạn hiện nay.

Theo báo cáo của Ban Thực hiện chính sách BHYT, năm 2016, chính sách BHYT được triển khai thực hiện với nhiều quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT như: thông tuyến KCB tuyến huyện với tất cả các đối tượng tham gia BHYT; thực hiện giá dịch vụ KCB BHYT thống nhất giữa các hạng bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc theo quy định của Thông tư liên tịch số 37/2015/TT-BYT-BTC của liên Bộ Y tế – Bộ Tài chính, song hành với đó là phải đồng bộ danh mục kỹ thuật theo Thông tư 43/TT-BYT, Thông tư 50/TT-BYT; triển khai toàn quốc Hệ thống thông tin giám định BHYT phục vụ công tác giám định, thanh quyết toán chi phí KCB BHYT; mở rộng diện bao phủ, phát triển đối tượng tham gia BHYT theo chỉ tiêu tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016 – 2020.

 

Thực hiện chính sách BHYT năm 2016, toàn ngành đã thu được những kết quả khả quan và cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tính đến 31/12/2016, số người tham gia BHYT là 75,83 triệu, tăng khoảng 5,8 triệu (tương đương 8,4%) so với năm 2015, đạt tỷ lệ 101,7% so với kế hoạch giao và tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 81,8% dân số. Quyền lợi của người tham gia BHYT được đảm bảo theo Luật.

18 tỉnh có tỷ lệ bao phủ trên 90% dân số bao gồm: Sóc Trăng (100%), Lào Cai (99,9%), Thái Nguyên (98,9%), Điện Biên (98,9%), Cao Bằng (97,9%), Bắc Kạn (96,7%), Hà Giang (96,4%), Thừa Thiên-Huế (95,3%), Tuyên Quang (94,3%), Sơn La, (94,1), Lai Châu (93,9%), Trà Vinh (92,5%), Quảng Nam (92,4%), Đà Nẵng (92,3%), Lạng Sơn (92,3%), Yên Bái (92,1), Hòa Bình (91,9%), Kon Tum (90,6).

Năm 2016, có trên 147 triệu lượt KCB BHYT, tăng 13% so với năm 2015, trong đó số lượng KCB ngoại trú là 133 triệu lượt, tăng 13%, nội trú là 14 triệu lượt, tăng 15% so với năm 2015. So với năm 2015, số chi KCB BHYT tăng 44.6%.

Hầu hết BHXH các tỉnh đã có nhiều cố gắng thực hiện công tác giám định và thanh toán chi phí KCB, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. Có thể thấy một số địa phương thực hiện tốt công tác này như Kiên Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Bình, Hà Nam, Hải Phòng…một số địa phương sau khi có kiểm tra, hướng dẫn của BHXH Việt Nam cũng đã chấn chỉnh và quyết liệt hơn trong công tác giám định như Thanh Hóa, Bắc Giang, Cà Mau, Cần Thơ. Chính vì vậy, chi phí khám, chữa bệnh của nhiều tỉnh trong 4 tháng cuối năm đã giảm rõ rệt so với các tháng đầu năm 2016.

Việc tham gia chủ động, có hiệu quả vào công tác đấu thầu, mua sắm thuốc cũng đã đạt được những kết quả tích cực, giảm chi phí về thuốc. Đặc biệt đã đưa ra ngoài thầu nhiều loại thuốc có hàm lượng không phổ biến với giá cao.  

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh ghi nhận những thành tích đã đạt được của BHXH các địa phương, các đơn vị và nhiệt liệt biểu dương sự cố gắng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành BHXH trong quá trình thực hiện chính sách BHYT năm 2016. Tuy nhiên, Tổng Giám đốc cũng thẳng thắn nhìn nhận một số vấn đề còn hạn chế. Nhu cầu thực của xã hội về chính sách BHYT đã khẳng định vị thế của ngành BHXH, nhưng đồng thời cũng phát sinh nhiều vướng mắc trong thực hiện chính sách. Trong năm vừa qua, mặc dù BHXH Việt Nam, BHXH các địa phương đã cố gắng nỗ lực kiểm soát, quản lý chặt chẽ quỹ BHYT, nhưng tình trạng lạm dụng trục lợi trong KCB BHYT vẫn phổ biến tại các cơ sở KCB, nhiều địa phương, tỷ lệ bao phủ BHYT vẫn còn chưa cao;…

 

Nhận định năm 2017 và các năm tới, công tác thực hiện chính sách BHYT sẽ gặp rất nhiều khó khăn, Tổng Giám đốc nhấn mạnh, BHXH các tỉnh, thành phố cần nỗ lực hơn nữa, phối hợp tốt với các Sở, ban, ngành tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức thực hiện chính sách BHYT bài bản, chi tiết; phấn đấu tăng tỷ lệ bao phủ BHYT; kiểm soát hiệu quả chi phí KCB BHYT… Tổng Giám đốc đề nghị, các đại biểu tham gia Hội nghị phát huy cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc trong nghiên cứu, tích cực thảo luận, đóng góp những bài học, kinh nghiệm hay từ thực tiễn quá trình tổ chức thực hiện chính sách và mạnh dạn đề xuất, tham mưu những kiến nghị, giải pháp để tháo gỡ khó khăn, thực hiện tốt chính sách BHYT đảm bảo quyền lợi cho người dân có thẻ BHYT.

Hội nghị Giao ban công tác thực hiện chính sách BHYT năm 2017 tập trung vào các nội dung: Đánh giá kết quả thực hiện chính sách BHYT năm 2016 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2017; Đánh giá thực trạng ký hợp đồng KCB năm 2016 và những vấn đề cần lưu ý năm 2017; Tình hình thanh toán dịch vụ kỹ thuật từ nguồn máy xã hội hóa; Đánh giá tình hình thực hiện dự toán chi KCB năm 2016, nguyên tắc phân bổ và hướng dẫn thực hiện dự toán chi KCB năm 2017; Tình hình sử dụng và thanh toán dịch vụ kỹ thuật BHYT; Tác động của quy định thông tuyến huyện đối với sự gia tăng chi phí KCB và giải pháp kiểm soát lạm dụng; Đánh giá tình hình thực hiện công tác thanh toán đa tuyến ngoại tỉnh năm 2016; Tình hình thực hiện và triển khai hệ thống thông tin giám định BHYT; Tình hình quản lý, sử dụng thuốc và vật tư y tế năm 2016, định hướng quản lý năm 2017; Hướng dẫn thanh toán chi phí vật tư y tế theo Thông tư số 04/2017/TT-BYT ngày 14/4/2017./.

Theo:http://www.baohiemxahoi.gov.vn

 

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *